Edward Snowden nhận giải thưởng Bjornson

(SGGPO).- Hãng AP ngày 3-6 đưa tin, Viện hàn lâm Văn học và tự do biểu đạt Nauy quyết định trao tặng Edward Snowden (ảnh), 31 tuổi, cựu nhân viên kỹ thuật CIA giải thưởng Bjornson vì những đóng góp trong việc bảo vệ quyền riêng tư và việc tiết lộ chương trình nghe lén gây tranh cãi của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Giải thưởng Bjornson (đặt theo tên nhà văn Na Uy từng đoạt Nobel văn chương) có trị giá 100.000 kroner (12.700 USD). Nhiều khả năng Snowden không đến Na Uy để nhận giải thưởng này vì anh đang tị nạn tạm thời tại Nga để tránh sự truy đuổi của Chính phủ Mỹ. Năm ngoái, Snowden đã được Thụy Điển trao tặng Giải thưởng Right Livelihood nhưng anh cũng đã chọn cách nhận giải qua kết nối video mà không rời Nga.

Viện hàn lâm Văn học và tự do biểu đạt Na Uy cũng yêu cầu Chính phủ Na Uy có sự đảm bảo để Snowden không bị dẫn độ sang Mỹ nếu anh trực tiếp tới nước này nhận giải Bjornson. Bộ Tư pháp Na Uy cho biết vấn đề này thuộc trách nhiệm của cơ quan quản lý nhập cư. Họ sẽ xem xét việc nhập cảnh khi nào nhận được đơn yêu cầu.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.