Edward Snowden nhận giải thưởng Bjornson

(SGGPO).- Hãng AP ngày 3-6 đưa tin, Viện hàn lâm Văn học và tự do biểu đạt Nauy quyết định trao tặng Edward Snowden (ảnh), 31 tuổi, cựu nhân viên kỹ thuật CIA giải thưởng Bjornson vì những đóng góp trong việc bảo vệ quyền riêng tư và việc tiết lộ chương trình nghe lén gây tranh cãi của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Giải thưởng Bjornson (đặt theo tên nhà văn Na Uy từng đoạt Nobel văn chương) có trị giá 100.000 kroner (12.700 USD). Nhiều khả năng Snowden không đến Na Uy để nhận giải thưởng này vì anh đang tị nạn tạm thời tại Nga để tránh sự truy đuổi của Chính phủ Mỹ. Năm ngoái, Snowden đã được Thụy Điển trao tặng Giải thưởng Right Livelihood nhưng anh cũng đã chọn cách nhận giải qua kết nối video mà không rời Nga.

Viện hàn lâm Văn học và tự do biểu đạt Na Uy cũng yêu cầu Chính phủ Na Uy có sự đảm bảo để Snowden không bị dẫn độ sang Mỹ nếu anh trực tiếp tới nước này nhận giải Bjornson. Bộ Tư pháp Na Uy cho biết vấn đề này thuộc trách nhiệm của cơ quan quản lý nhập cư. Họ sẽ xem xét việc nhập cảnh khi nào nhận được đơn yêu cầu.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.