El Salvador: Tổng thống cánh tả đầu tiên nhậm chức

  • Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi lời chúc mừng

(SGGP-12G).- Theo AFP, cựu phóng viên truyền hình Mauricio Funes đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống El Salvador tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ở thủ đô San Salvador tối qua. Buổi lễ có sự tham dự của 30 đoàn khách quốc tế, hàng ngàn đại biểu các tổ chức chính trị, xã hội, doanh nghiệp cũng như người dân El Salvador.

 Tân Tổng thống Funes kêu gọi nhân dân El Salvador đoàn kết xây dựng đất nước, khôi phục những giá trị đạo đức trong sạch vì sự nghiệp phồn vinh của đất nước. Ông cũng đưa ra kế hoạch ứng phó suy thoái kinh tế toàn cầu bằng chính sách tài chính và tạo việc làm cho người lao động, chủ trương xây dựng một chính phủ nhân dân và dân chủ ở El Salvador với một nền kinh tế mạnh và phân phối công bằng của cải của đất nước.

Tổng thống cánh tả thuộc Mặt trận Giải phóng dân tộc Farabundo Marti (FMLN) này tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, trong bối cảnh Washington đang tìm cách hợp tác với một nhân vật cánh tả ôn hòa ở Mỹ Latin.

Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba, Esteban Lazo đã tới dự lễ nhậm chức của ông Funes. Tại lễ nhậm chức, Tổng thống Funes tuyên bố chính thức tái lập quan hệ ngoại giao với Cuba. Ông cam kết tăng cường quan hệ đoàn kết với các nước Mỹ Latin, trong đó có Cuba anh em. El Salvador là quốc gia cuối cùng ở Mỹ Latin tái lập quan hệ ngoại giao với Cuba, vốn bị gián đoạn từ năm 1961.

- Đại sứ Vũ Chí Công, đặc phái viên của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã trân trọng chuyển tới tân Tổng thống Funes lời chúc mừng nồng nhiệt của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Ông Funes đã chân thành cảm ơn và gửi lời chào tới Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.