EU gia hạn lệnh trừng phạt kinh tế Nga

SGGP
Theo Russia Today, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho biết, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm 6 tháng vì Mátxcơva đã không thực hiện các cam kết liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.
Quyết định trên sẽ có hiệu lực vào ngày 31-7, khi các biện pháp hiện tại hết hạn. Biện pháp trừng phạt lần này áp dụng ở các lĩnh vực xuất nhập khẩu, đầu tư,  xuất khẩu vũ khí và du lịch.

Về phần mình, Nga tuyên bố tất cả các biện pháp trừng phạt của EU, cũng như của Mỹ nhằm vào Mátxcơva đều không đạt hiệu quả, nếu không muốn nói là phản tác dụng. EU áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga sau vụ tai nạn máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines hồi tháng 7-2014, khiến gần 300 người thiệt mạng. EU cáo buộc lực lượng nổi dậy có quan hệ với Mátxcơva ở miền Đông Ukraike gây ra thảm kịch này. 
* EU gây áp lực với mạng xã hội

Tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đang diễn ra ở Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo EU đã gia tăng áp lực đối với các công ty truyền thông xã hội trong việc kiểm soát hình thức tuyên truyền, quảng cáo trên mạng Internet trong bối cảnh làn sóng các vụ tấn công khủng bố gia tăng tại Anh, Pháp và Bỉ thời gian gần đây. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk kêu gọi các tập đoàn Mỹ như Facebook, Twitter, Microsoft và trang YouTube của Google... thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn mọi hình thức truyền bá, phổ biến các tài liệu liên quan khủng bố trên mạng Internet, trước hết là phát triển những công cụ mới nhằm phát hiện và tự động gỡ bỏ các nội dung này.

PHƯƠNG NAM - HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.