EU hỗ trợ ĐBSCL ứng phó với biến đổi khí hậu

(SGGPO). - Ngày 30-9, Phái đoàn Tham tán chính trị của Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên do bà Delphine Malard, Tham tán thứ nhất, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ về hỗ trợ ĐBSCL ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), hạn hán và xâm nhập mặn. Tham gia cùng Phái đoàn còn có đại diện lãnh đạo Đại sứ quán các nước như: Bỉ, Bungaria; Đức; Phần Lan; Ý; Hà Lan; Ba Lan; Tây Ban Nha; Thụy Điển.

Phái đoàn Tham tán chính trị của Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên làm việc với Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ. Ảnh: Hàm Luông

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ đã thông tin với Phái đoàn khái quát về tình hình kinh tế- xã hội, vai trò nông nghiệp, thủy sản của ĐBSCL với quốc gia và thế giới, những khó khăn và thách thức mà ĐBSCL đang gặp phải trong quá trình ứng phó với BĐKH, đặc biệt là hạn hán và xâm nhập mặn ngày càng gia tăng ở các tỉnh, thành vùng ĐBSCL, gây tác động rất lớn đến sản xuất và đời sống của người dân.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trung Hiếu cũng kêu gọi các tổ chức thế giới, đặc biệt là EU tham gia hỗ trợ, hợp tác, đầu tư giúp ĐBSCL giải quyết các vấn đề của BĐKH. Cụ thể, đó là các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật công nghệ; các thiết bị kỹ thuật; đào tạo nhân lực; hỗ trợ kinh phí xây dựng các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực BĐKH; hỗ trợ an sinh xã hội cho người nghèo tại ĐBSCL...

Thay mặt Phái đoàn, bà Delphine Malard cho biết: ĐBSCL hiện là đối tác quan trọng trong mối quan hệ với EU và các quốc gia thành viên, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản, cây ăn trái và lúa gạo. Do đó, EU và các quốc gia thành viên sẽ tiến hành xem xét các khía cạnh hợp tác và hỗ trợ ĐBSCL trong việc ứng phó với BĐKH trong thời gian tới. Đợt hạn, mặn vừa qua EU đã tài trợ nhân đạo 90.000 Euro cho 7 tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất.

Ông Nguyễn Trung Hiếu - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tặng quà lưu niệm cho bà Delphine Malard, Tham tán thứ nhất EU tại Việt Nam. Ảnh: Hàm Luông

Trước đó, Phái đoàn Tham tán chính trị của Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia thành viên đã đi thăm và gặp gỡ cộng đồng bà con dân tộc Khmer tại xã Định Hòa, huyện Gò Quao và đi thăm dự án chống biến đổi khí hậu do GIZ tài trợ tại khu vực Vàm Rầy, huyện Hòn Đất (Kiên Giang).

HÀM LUÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM: Khát vọng hòa bình

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM: Khát vọng hòa bình

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM là bảo tàng được yêu thích nhất, nằm trong top 10 những điểm đến thú vị tại TPHCM. Đồng thời nơi đây cũng được bình chọn top 25 bảo tàng hấp dẫn nhất Châu Á và gần đây nhất Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TPHCM còn được xướng tên trong top 25 bảo tàng đẹp nhất thế giới, ở địa chỉ: 28 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TPHCM.