Fintech đề xuất chính sách phát triển công nghệ xanh

Điều này được thể hiện khá rõ qua các đề xuất của ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc MoMo qua các sự kiện lớn vừa diễn ra tại Việt Nam.
Ông Nguyễn Mạnh Tường cùng nhiều doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam tham gia Hội nghị cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ về đầu tư và đổi mới sáng tạo vừa diễn ra tại Việt Nam
Ông Nguyễn Mạnh Tường cùng nhiều doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam tham gia Hội nghị cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ về đầu tư và đổi mới sáng tạo vừa diễn ra tại Việt Nam

Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm nay đã tập trung vào việc khám phá động lực tăng trưởng từ kinh tế xanh và trong lĩnh vực này, công nghệ tài chính (Fintech) đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các dịch vụ tài chính bền vững và thân thiện với môi trường. Điều này không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn mở ra cơ hội kinh doanh và việc làm mới, đồng thời tạo động lực cho sự phát triển của doanh nghiệp và người lao động.

Còn tại Hội nghị cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ về đầu tư và đổi mới sáng tạo vừa diễn ra tại Việt Nam, đã khẳng định vai trò quan trọng của công nghệ và đổi mới sáng tạo trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Qua đó xác định đổi mới sáng tạo và đầu tư trở thành trụ cột mới trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, không chỉ mở ra cơ hội mới cho sự phát triển kinh tế của cả hai nước mà còn góp phần giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Tại sự kiện trên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã tham dự và trong đó MoMo, một trong những doanh nghiệp Unicorn hàng đầu trong ngành Fintech tại Việt Nam đã tham gia thảo luận tại Hội nghị cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ về đầu tư và đổi mới sáng tạo. Tại đây, MoMo đã trình bày những tác động tích cực của việc ứng dụng công nghệ trong việc chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính và phát triển tài chính toàn diện tại Việt Nam.

Trong phần trao đổi tại hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc MoMo đã trao đổi về những thành quả mà MoMo đạt được nhờ quá trình phát triển quan hệ hai nước. Điều đặc biệt khiến các lãnh đạo và doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm là thông qua đội ngũ nhân sự người Việt được đào tạo tại các trường đại học lớn của Hoa Kỳ, với nguồn vốn nghiên cứu phát triển từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ (Warbug Pincus) và hợp tác với các công ty công nghệ lớn như Google, Microsoft, Oracle, MoMo đã xây dựng hoàn chỉnh một công nghệ riêng trong lĩnh vực tài chính, phục vụ riêng cho người dân Việt Nam.

Cũng trong hội nghị, MoMo cũng đưa ra các đề xuất để thúc đẩy phát triển công nghệ xanh trong lĩnh vực Fintech và tạo ra thêm nhiều công ty công nghệ Unicorn tại Việt Nam. Trước hết, đối với các doanh nghiệp công nghệ, việc tìm kiếm vốn đầu tư cho các dự án đổi mới sáng tạo, rủi ro cao là một thách thức lớn tại Việt Nam. Trong khi đó, Hoa Kỳ có nguồn vốn sẵn có từ các quỹ đầu tư mạo hiểm và quỹ đầu tư tư nhân (Private Equity) cho các công ty công nghệ khởi nghiệp.

Được biết, MoMo hiện đang phục vụ hơn 30 triệu người dân và hàng trăm ngàn doanh nghiệp Việt Nam, cung cấp cho họ các giải pháp thanh toán và tài chính số một cách đơn giản và hiệu quả. Ông Nguyễn Mạnh Tường đề xuất rằng Chính phủ hai nước nên cùng nghiên cứu cách hỗ trợ các công ty công nghệ Việt Nam tiếp cận dễ dàng hơn với nguồn vốn đầu tư từ Hoa Kỳ thông qua các diễn đàn đầu tư định kỳ. Điều này sẽ tạo cơ hội cho các công ty Việt Nam kết nối với các quỹ mạo hiểm, quỹ đầu tư tư nhân và các tập đoàn công nghệ lớn của Hoa Kỳ.

Đại diện MoMo cũng đề nghị chính phủ nghiên cứu xây dựng các quy định và luật pháp theo hướng khuyến khích, động viên và thúc đẩy đầu tư vào những ý tưởng tiềm năng, rủi ro nhưng sáng tạo, đặc biệt là các lĩnh vực liên quan đến công nghệ xanh quan trọng như: Trí tuệ nhân tạo (AI), Công nghệ tài chính (Fintech), Xe điện (EV)…. nhận được sự quan tâm của các đại biểu.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất