FrieslandCampina Việt Nam và Trường Thịnh, Đồng Tiến hợp tác nâng cao năng lực thu gom và tái chế bao bì

Ngày 14-11, FrieslandCampina Việt Nam đã ký Thỏa thuận Hợp tác chiến lược với hai công ty Giấy Đồng Tiến Bình Dương và Cơ khí Xây dựng Trường Thịnh nhằm nâng cao năng lực thu gom và tái chế bao bì. Đây là bước đi tiên phong của FrieslandCampina Việt Nam và các đối tác trong nước nhằm chủ động thực thi nghị định Trách nhiệm mở rộng của Nhà sản xuất (EPR - Extended Producer Responsibility), có hiệu lực từ 1-1-2024.
FrieslandCampina Việt Nam cùng Trường Thịnh và Đồng Tiến ký kết hợp tác chiến lược nâng cao năng lực thu gom và tái chế bao bì
FrieslandCampina Việt Nam cùng Trường Thịnh và Đồng Tiến ký kết hợp tác chiến lược nâng cao năng lực thu gom và tái chế bao bì

Nhân rộng mô hình hợp tác giữa nhà sản xuất, đơn vị thu gom và đơn vị tái chế bao bì nhằm nâng cao năng lực thu gom tái chế, tạo dựng cơ sở triển khai trên diện rộng là việc làm rất cần thiết và có ý nghĩa to lớn trong việc thực hiện mục tiêu thu gom xử lý 95% chất thải rắn sinh hoạt đô thị trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030.

Trung bình mỗi ngày có hơn 120.000 tấn rác thải sinh hoạt phát sinh trên lãnh thổ Việt Nam và lượng chất thải rắn sinh hoạt ở các đô thị lớn tăng 16%/năm. Nếu không được thu gom, phân loại và tái chế đúng cách, ngoài việc gây ra các tác hại đến môi trường đất, nước, không khí, rác thải rắn còn gây thất thoát nguồn tài nguyên có giá trị và thiệt hại về kinh tế.

Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) là cách tiếp cận của chính sách môi trường phổ biến trên thế giới và được đánh giá là công cụ rất hiệu quả trong quản lý rác thải. Trong đó, các nhà sản xuất và nhập khẩu được yêu cầu có trách nhiệm về môi trường trong suốt vòng đời của sản phẩm hay hàng hóa, bao gồm từ khâu thiết kế, sản xuất, tiêu dùng và thải bỏ.

Vì thế, EPR được xem là động lực để thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn. Chính sách này đã được thực hành ở nhiều quốc gia châu Âu và đem lại nhiều kết quả tích cực. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á áp dụng EPR như là một quy định bắt buộc, bằng việc thể chế hóa trách nhiệm này của nhà sản xuất/ nhập khẩu theo Luật Bảo vệ Môi trường năm 2005 và được cụ thể hóa trong Nghị định 08/2022/NĐ-CP.

Tập đoàn FrieslandCampina, sở hữu những thương hiệu như Sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost toàn cầu, đặt bao bì bền vững là 1 trong 6 trọng tâm của chiến lược phát triển bền vững của tập đoàn, với mục tiêu cụ thể là tới năm 2030, 100% tương ứng lượng bao bì công ty sử dụng và sản xuất sẽ được thu gom và tái chế.

Từ năm 2019, FrieslandCampina Việt Nam cùng 8 công ty khác tại Việt Nam sáng lập Liên minh Bao bì tái chế Việt nam (PRO Việt Nam) với sứ mệnh nâng cao năng lực thu gom tái chế của các thành viên liên minh, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp.

Hiện nay, 95% bao bì của FrieslandCampina Việt Nam đã là bao bì có khả năng tái chế, trong đó đặc biệt có bao bì giấy nâu thân thiện môi trường làm bằng chất liệu PE sinh học (Bio-PE) có nguồn gốc từ bã mía của nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan được đưa ra thị trường vào giữa năm 2022.

Đó là cơ sở thuận lợi ban đầu cho việc triển khai quy định EPR. Từ đầu năm 2023, thông qua PRO Việt Nam, FrieslandCampina đã thực hiện thu gom và tái chế bao bì ngay trước khi quy định EPR đi vào hiệu lực.

Tin cùng chuyên mục