Gần 10 triệu hộ nông dân được vay vốn ngân hàng

Kiểm tra lúa lai giống năng suất cao

Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2006 ở Hà Nội ngày 9-1, ông Lê Văn Sở-Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết đến nay, ngân hàng đã hỗ trợ vốn cho khoảng 10 triệu hộ nông dân với số dư nợ trên 95.000 tỷ đồng, chiếm gần 60% tổng dư nợ.

Để tạo điều kiện cho nông dân vay vốn ngân hàng, Agribank đã triển khai đề án "Đưa chứng khoán về nông thôn" nhằm mở rộng cung cấp các dịch vụ tài chính, hỗ trợ tích cực quá trình cổ phần hoá đang diễn ra ngày càng sâu rộng tại khu vực này.

Đặc biệt, các hộ chăn nuôi gia cầm bị thiệt hại do dịch cúm cũng đã được ngân hàng hỗ trợ bằng cách giảm lãi suất và cho vay vốn mà không cần phải thế chấp; thực hiện khoanh nợ và giãn nợ đối với những hộ gặp nhiều khó khăn.

Ngoài 2.000 chi nhánh được trải rộng ở khắp các vùng sâu, vùng xa, Agribank còn triển khai 700 ngân hàng lưu động; thành lập hơn 200.000 tổ, nhóm vay vốn và tiết kiệm để đưa dịch vụ ngân hàng đến với người nông dân. Với mạng lưới này, Agribank đã trở thành ngân hàng thương mại duy nhất tại Việt Nam "phủ sóng" toàn quốc, tạo được kênh chuyển vốn thuận lợi nhất đến với khách hàng.

Năm 2006, Agribank đặt mục tiêu đạt tỷ trọng cho vay kinh tế hộ từ 60-65% trên tổng dư nợ, đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp-nông thôn.

V.Q (Theo TTXVN)

 

Các tin, bài viết khác