Gần 3,6 triệu tỷ đồng vốn tín dụng tại TPHCM đẩy ra nền kinh tế trong quý 1-2024

Riêng cho vay tiêu dùng cá nhân từ gói 20.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi của các công ty tài chính tiêu dùng tại TPHCM đã giải ngân được 259 tỷ đồng cho 10.554 khách hàng vay. Qua đó đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ đời sống của người dân, nhất là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp – khu chế xuất, hạn chế tín dụng đen trên địa bàn.

Hơn 10.500 khách hàng đã được vay tiêu dùng cá nhân từ gói 20.000 tỷ đồng lãi suất ưu đãi của các công ty tài chính tiêu dùng tại TPHCM
Hơn 10.500 khách hàng đã được vay tiêu dùng cá nhân từ gói 20.000 tỷ đồng lãi suất ưu đãi của các công ty tài chính tiêu dùng tại TPHCM

Chiều 11-4, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến cuối tháng 3-2024, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TPHCM đạt 3,575 triệu tỷ đồng, tăng 0,96% so với cuối năm 2023 và tăng 9,45% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này phù hợp với tăng trưởng kinh tế thành phố quý 1-2024. Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, nếu xu hướng tăng trưởng kinh tế, cũng như tăng trưởng tín dụng hiện nay tiếp tục được duy trì tốt trong tháng 4-2024 và các tháng tiếp theo, sẽ là cơ sở nền tảng để một chu kỳ tăng trưởng mới của nền kinh tế và tín dụng được bắt đầu. Đây sẽ là dấu hiệu tích cực cho sự phục hồi và tăng trưởng ổn định của kinh tế trong bối cảnh còn nhiều khó khăn thách thức.

Ông Nguyễn Đức Lệnh cho biết, mặc dù so với cùng kỳ 3 năm gần đây, tín dụng quý 1-2024 tăng trưởng thấp hơn. Song, với việc tín dụng tăng trưởng cao trở lại trong tháng 3-2024, với mức tăng 1,9%, sau khi tín dụng tăng trưởng âm 0,93% trong tháng 1 và chỉ tăng 0,01% trong tháng 2, có ý nghĩa quan trọng và phản ánh xu hướng tích cực trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN và yêu cầu về hỗ trợ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, nhờ lãi suất thấp, cùng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi đã và đang kích thích sản xuất phát triển, kích thích doanh nghiệp và hộ kinh doanh mở rộng, phát triển sản xuất kinh doanh. Trong đó, tác động tích cực đến sự phục hồi của thị trường bất động sản, nhu cầu và giao dịch mua bán đã tăng trưởng hơn trong những tháng gần đây đã tác động đến tín dụng tiêu dùng trên địa bàn.

Riêng cho vay tiêu dùng cá nhân từ gói 20.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi của 2 công ty tài chính tiêu dùng tại TPHCM (FE Credit và HD Saison), hiện đã giải ngân được 259 tỷ đồng cho 10.554 khách hàng vay. “Khoản vay nhỏ lẻ, song ý nghĩa lớn bởi đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ đời sống của người dân, nhất là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp – khu chế xuất, góp phần cải thiện đời sống người dân và bảo đảm an sinh xã hội, cũng như góp phần phòng chống và hạn chế tín dụng đen trên địa bàn”, ông Nguyễn Đức Lệnh cho hay.

Tin cùng chuyên mục