Gần 500 bệnh nhân Bệnh viện Chợ Rẫy được chuyển viện mỗi ngày

SGGP
Đó là thông tin được PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy, cho biết tại hội nghị “Mô hình hợp tác giảm tải Bệnh viện Chợ Rẫy” diễn ra ngày 11-8.
 

Đông đảo bệnh nhân khám tại khoa Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh ĐÀO THỤY

Đông đảo bệnh nhân khám tại khoa Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh ĐÀO THỤY

Qua việc hợp tác với 12 bệnh viện (BV) khác trên địa bàn TPHCM, hiện mỗi ngày có gần 500 bệnh nhân được chuyển từ BV Chợ Rẫy sang các BV khác nhằm thực hiện giảm tải cho BV, đồng thời giúp bệnh nhân có được sự chăm sóc, điều trị tốt hơn. Thông tin được PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy, cho biết tại hội nghị “Mô hình hợp tác giảm tải Bệnh viện Chợ Rẫy” diễn ra ngày 11-8.
Theo PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, hiện mỗi ngày BV Chợ Rẫy khám, điều trị cho hơn 10.000 lượt bệnh nhân nội trú và ngoại trú, luôn phải đối mặt với tình trạng quá tải. Từ năm 2010, BV Chợ Rẫy tiến hành hợp tác với 7 BV nhằm chuyển bệnh nhân đã ổn định đến điều trị.
Đến nay, con số này là 12 BV với 54 lượt chuyên khoa, tập trung nhiều nhất ở các khoa Chấn thương chỉnh hình, Chấn thương sọ não, Tim mạch can thiệp… Nhờ đó, tình trạng quá tải tại BV Chợ Rẫy đã được kéo giảm. Cụ thể trong năm 2016, Khoa Chấn thương sọ não chuyển giảm tải được gần 8.000/21.000 bệnh nhân, Khoa Chấn thương Chỉnh hình chuyển hơn 2.100/7.300 bệnh nhân, riêng Khoa Tim mạch can thiệp chuyển được gần 40% trong tổng số bệnh nhân điều trị tại khoa.
PGS-TS Nguyễn Trường Sơn khẳng định việc chuyển viện phải hội đủ các yếu tố như đảm bảo chất lượng, hiệu quả điều trị, đáp ứng chuyên môn năng lực theo chuyên khoa chuyển, phải gần BV Chợ Rẫy, quyền lợi bảo hiểm y tế cho bệnh nhân phải đảm bảo và quan trọng nhất là nhận được sự đồng ý của bệnh nhân và người nhà.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).