Gần 5.700 học sinh được trao huy chương tại kỳ thi Olympic tháng 4 TPHCM

SGGPO
Sáng 29-4, tại Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1), Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức Lễ tổng kết kỳ thi Olympic tháng 4 TPHCM mở rộng dành cho cấp THCS năm 2021.

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, kỳ thi Olympic tháng 4 được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm tạo sân chơi cho học sinh giỏi ở hai khối lớp 10 và 11 hệ không chuyên của các trường THPT các tỉnh phía Nam tham gia tranh tài. Bắt đầu từ năm học 2018 - 2019, kỳ thi mở rộng đối tượng cho học sinh các trường THCS trên địa bàn TPHCM.

Từ năm học 2019 - 2020, TPHCM thống nhất tên gọi chung là kỳ thi Olympic tháng 4 TPHCM, tổ chức định kỳ vào tuần thứ 3 của tháng 3 (đối với bậc THCS) và tuần đầu tiên của tháng 4 hàng năm (đối với bậc THPT).

Kỳ thi hướng đến mục tiêu phát hiện và bồi dưỡng học sinh có năng lực, tạo nguồn rèn luyện đội tuyển học sinh giỏi tham gia kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Qua sân chơi này, giáo viên của các trường học sẽ có cơ hội trao đổi kinh nghiệm về bồi dưỡng học sinh giỏi, tạo điều kiện để giáo viên và học sinh tiếp cận nội dung kỳ thi quốc gia, đưa dạy học gắn liền với việc giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống, góp phần tăng cường chất lượng và hiệu quả dạy học.

Năm học 2020-2021, kỳ thi Olympic tháng 4 mở rộng dành cho cấp THCS đã diễn ra vào ngày 17-4-2021 dành cho học sinh 3 khối lớp 6, 7, 8 với 5 môn thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Lịch sử - Địa Lý.

Kỳ thi được tổ chức tại 8 điểm thi trên địa bàn quận 1, gồm: Trường THCS Trần Văn Ơn, THCS Võ Trường Toản, THCS Đồng Khởi, THCS Minh Đức, THCS Chu Văn An, THCS Nguyễn Du, THPT Trưng Vương và THPT Lương Thế Vinh.

Theo thầy Hồ Tấn Minh, Phó trưởng Phòng Giáo dục trung học (Sở GD-ĐT TPHCM), năm nay kỳ thi đã huy động 778 giáo viên làm công tác giám thị và 892 giám khảo tham gia hội đồng chấm thi tại Trường THCS Trần Văn Ơn.

Kỳ thi đã thu hút 324 trường THCS trên địa bàn TP Thủ Đức và 21 quận, huyện tham gia với 8.826 thí sinh đăng ký dự thi.

Gần 5.700 học sinh được trao huy chương tại kỳ thi Olympic tháng 4 TPHCM  ảnh 1 Sở GD-ĐT TPHCM tặng cờ kỷ niệm cho đại diện Phòng GD-ĐT TPThủ Đức và 21 quận, huyện

Kết quả chung cuộc, có 5.699 học sinh đạt giải gồm 1.194 thí sinh đạt Huy chương vàng, 1.620 thí sinh đạt Huy chương bạc và 2.885 thí sinh đạt Huy chương đồng.

Trong đó, quận 1 dẫn đầu thành tích với 120 Huy chương vàng, 100 Huy chương bạc và 137 Huy chương đồng. Kế đến là quận Tân Phú với 102 Huy chương vàng, 124 Huy chương bạc và 213 Huy chương đồng. 

Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, kỳ thi Olympic tháng 4 hướng đến đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh theo hướng không phải kiểm tra các em biết gì, nhớ gì mà tạo điều kiện cho học sinh vận dụng kiến thức giải quyết vấn đề đặt ra trong thực tiễn.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hiếu, năm học 2021-2022 là năm đầu tiên TPHCM cùng với cả nước thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 6. Đây là cơ hội tốt cho giáo viên thay đổi tư duy dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá theo hướng phát huy năng lực và phẩm chất cho học sinh.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Đinh Thiện Lý: Bước tiến mới trong năm học mới

Năm học mới 2022 – 2023 sẽ là năm học với dấu mốc quan trọng của Trường THCS và THPT Đinh Thiện Lý: Kỷ niệm 15 năm ngày thành lập trường và khánh thành cơ sở mới. Cô Hoàng Thị Diễm Trang, Hiệu trưởng Trường Đinh Thiện Lý trao đổi về những hoạt động của nhà trường trong năm học mới.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục