3 vụ đánh bom liều chết ở Iraq

Gần 90 người thiệt mạng và bị thương

* 23 người Yazidi thiểu số bị hành quyết ở miền Bắc

Hiện trường vụ đánh bom bên ngoài Vùng Xanh ngày 23-4.

Ngày 23-4, hàng loạt các vụ tấn công liều chết đã xảy ra khắp đất nước Iraq, làm ít nhất 27 người thiệt mạng và gần 60 người bị thương. Các vụ đánh bom xảy ra tại các văn phòng và cơ quan quan trọng như bên ngoài đại sứ quán Iran và Tunisia ở thủ đô Baghdad, tại các nhà hàng, văn phòng của một số đảng chính trị ở TP Mosul và Baqouba...

Nghiêm trọng hơn, có một vụ đánh bom bên ngoài Vùng Xanh, nơi có trụ sở của Đại sứ quán Mỹ, Anh và Văn phòng Chính phủ Iraq.

Các vụ đánh bom chỉ xảy ra vài giờ sau khi Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki, đang ở thăm Ai Cập, ra lệnh ngừng xây dựng bức tường “an ninh” gây tranh cãi tại thủ đô Baghdad. Bức tường này nhằm ngăn cách các khu vực của người Sunni và người Shiite, dài 5 km.

Cùng ngày, các hãng tin nước ngoài đưa tin một vụ thảm sát đã xảy ra khi 23 người Yazidi, một cộng đồng tôn giáo thiểu số ở TP Mosul, miền Bắc, đã bị một số tay súng không rõ danh tính kéo ra khỏi một chiếc xe buýt và bắn chết họ ở ngay ven đường. Vụ việc xảy ra vào ngày 22-4 và được chính chuẩn tướng cảnh sát Iraq Mohammed El-Waqa’a xác nhận.

Theo quan chức này, các nạn nhân là công nhân của một nhà máy dệt tại Mosul đang trên đường về nhà ở Bashika, phía Đông TP. Họ bị hành quyết trước mặt mọi người còn lại (không phải người Yazidi) trên xe buýt. Cộng đồng người Yazidi khoảng 500.000 người, sống chủ yếu ở miền Bắc Iraq, sử dụng thổ ngữ của người Kurd, nhưng có những truyền thống văn hóa riêng của họ.

X.H. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.