Gạo thơm chiếm ưu thế xuất khẩu

(SGGP).- Đó là nhận định của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), khi trong lượng gạo xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2016, gạo thơm chiếm vị trí hàng đầu với 26,1%, tăng 45,1% so cùng kỳ (do nhu cầu tăng cao tại các nước châu Á và châu Phi); kế đến là gạo trắng cao cấp, chiếm 21,3%, chỉ sau gạo trắng trung bình 24,5%. Trong khi đó, lượng nếp xuất khẩu tăng đột biến, hơn 237% so cùng kỳ, do nhu cầu trở lại mạnh mẽ từ Trung Quốc; gạo cấp thấp chỉ còn 10,1%. Các hợp đồng còn lại hầu hết là từ Trung Quốc và các nước châu Phi, trong đó, gạo thơm, nếp và gạo trắng chiếm nhiều nhất.

Giá gạo thơm Jasmine giao dịch tăng mạnh từ cuối tháng 4 đến nay, lên mức khoảng 485USD/tấn so với 470 - 475USD/tấn trước đó. Mặc dù nhu cầu vẫn còn chậm, nhưng xu hướng giá nói chung tiếp tục tăng do tồn kho giảm và ảnh hưởng của hạn hán vẫn còn tác động đến sản lượng các nước nhập và xuất khẩu chính. VFA cho biết, lượng gạo xuất khẩu đến cuối tháng 4 là 1,8 triệu tấn, trị giá FOB 788,7 triệu USD, so với cùng kỳ năm 2015, lượng tăng 20,8%, trị giá FOB tăng 21,1%. 

ĐẶNG CÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gấp rút hoàn chỉnh phương án mở cửa trở lại chợ đầu mối Thủ Đức  ​

Gấp rút hoàn chỉnh phương án mở cửa trở lại chợ đầu mối Thủ Đức ​

Sở Công thương TP đề nghị, chậm nhất trong tháng 12 chợ đầu mối Thủ Đức cần nhanh chóng hoàn thiện phương án, các tiêu chí theo quy định để tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn, linh hoạt nhằm góp phần gia tăng nguồn cung dịp cuối năm, đặc biệt phục vụ tốt hàng hóa Tết Nguyên đán 2022.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thẻ từ ATM vẫn giao dịch bình thường sau 31-12-2021

Ngân hàng Nhà nước cho biết, do không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ đang còn thời hạn sử dụng, nên thẻ từ vẫn được giao dịch bình thường sau ngày 31-12-2021.

Thị trường

VinMart tăng 50% lượng hàng hóa phục vụ tết

Ngày 8-12, Hệ thống bán lẻ VinMart/VinMart+ thông tin, nhằm cung ứng hàng hóa cho Tết Nguyên đán 2022, đơn vị đã làm việc với các nhà cung ứng lớn ngay từ thời điểm tháng 9 và tháng 10, chốt sản lượng tất cả các mặt hàng chủ lực và tăng 50% sản lượng, với giá ổn định. 

Địa ốc

Bình Phước: Tiếp tục rà soát hồ sơ vụ chậm cấp sổ đỏ cho người dân

Ngày 16-10, trên trang Bạn đọc, báo SGGP có đăng bài: “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho người dân”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tọa lạc tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) để trồng điều, đất không tranh chấp, sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế