Gạo thơm chiếm ưu thế xuất khẩu

(SGGP).- Đó là nhận định của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), khi trong lượng gạo xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2016, gạo thơm chiếm vị trí hàng đầu với 26,1%, tăng 45,1% so cùng kỳ (do nhu cầu tăng cao tại các nước châu Á và châu Phi); kế đến là gạo trắng cao cấp, chiếm 21,3%, chỉ sau gạo trắng trung bình 24,5%. Trong khi đó, lượng nếp xuất khẩu tăng đột biến, hơn 237% so cùng kỳ, do nhu cầu trở lại mạnh mẽ từ Trung Quốc; gạo cấp thấp chỉ còn 10,1%. Các hợp đồng còn lại hầu hết là từ Trung Quốc và các nước châu Phi, trong đó, gạo thơm, nếp và gạo trắng chiếm nhiều nhất.

Giá gạo thơm Jasmine giao dịch tăng mạnh từ cuối tháng 4 đến nay, lên mức khoảng 485USD/tấn so với 470 - 475USD/tấn trước đó. Mặc dù nhu cầu vẫn còn chậm, nhưng xu hướng giá nói chung tiếp tục tăng do tồn kho giảm và ảnh hưởng của hạn hán vẫn còn tác động đến sản lượng các nước nhập và xuất khẩu chính. VFA cho biết, lượng gạo xuất khẩu đến cuối tháng 4 là 1,8 triệu tấn, trị giá FOB 788,7 triệu USD, so với cùng kỳ năm 2015, lượng tăng 20,8%, trị giá FOB tăng 21,1%. 

ĐẶNG CÔNG

Tin cùng chuyên mục