GDP bứt tốc, CPI trong tầm kiểm soát

SGGP
Ngày 29-9, công bố thông tin thống kê về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2017, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, ước tính tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2017 tăng 6,41% so với cùng kỳ năm trước.

 

Sản xuất đèn Compact tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang. Ảnh: Cao Thăng

Sản xuất đèn Compact tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang. Ảnh: Cao Thăng

Trong đó, quý 1 tăng 5,15%, quý 2 tăng 6,28% (đây là GDP thực tế, cao hơn so với con số ước tính đã công bố trước đó là 6,17%), quý 3 tăng 7,46%. “Điều này cho thấy nền kinh tế đã khởi sắc, quý sau cao hơn quý trước. Độ doãng giữa tốc độ tăng trưởng quý 3 và quý 2 đã lên tới trên 1 điểm phần trăm”, ông Lâm nói.
Vẫn theo người đứng đầu cơ quan thống kê quốc gia, mức tăng trưởng 9 tháng năm nay cao hơn mức tăng 5,99% của cùng kỳ năm 2016, là tín hiệu tích cực để nền kinh tế hướng đến mục tiêu tăng trưởng 6,7% của cả năm 2017. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là mặc dù ngành nông nghiệp có mức tăng cao hơn cùng kỳ năm trước, nhưng đã có dấu hiệu chững lại ở quý 3 so với 6 tháng đầu năm, khi tốc độ tăng chỉ ở mức 1,96%, đóng góp 0,23 điểm phần trăm vào mức tăng chung. Trong khu vực công nghiệp và xây dựng, ngành công nghiệp tăng 6,95%, thấp hơn mức tăng của cùng kỳ năm 2015 và năm 2016, chủ yếu do ngành khai khoáng 9 tháng năm nay giảm tới 8,08%, làm giảm 0,57 điểm phần trăm mức tăng trưởng chung. Điểm sáng của khu vực này là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức tăng 12,77% (cao hơn cùng kỳ năm 2016). Nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ ở tình trạng nhập siêu làm giảm 7,13 điểm phần trăm của mức tăng trưởng chung.
Về giá cả tiêu dùng, số liệu thống kê cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9-2017 tăng 0,59% so với tháng trước; CPI bình quân 9 tháng tăng 3,79% so với bình quân cùng kỳ năm 2016. So với thời điểm tháng 12-2016, CPI tháng 9-2017 tăng 1,83%. Theo Tổng cục Thống kê, với diễn biến giá cả như trên, mục tiêu kiểm soát lạm phát, giữ mức CPI bình quân năm 2017 dưới 4% là có thể đạt được trong bối cảnh có thể điều chỉnh được hết giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý đặt ra trong năm 2017. 

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Kinh tế TPHCM phục hồi nhanh, đồng bộ

Ngày 29-6, UBND TPHCM tổ chức phiên họp tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Ngân hàng - Chứng khoán

Phiên giao dịch cuối tháng 6: Ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản, dầu khí… đồng loạt lao dốc ​

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch cuối tháng 6 với thanh khoản thị trường khá thấp, đặc biệt trong phiên giao dịch buổi sáng với tổng giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE chỉ ở mức nhỉnh hơn 4.000 tỷ đồng - ghi nhận là một trong những phiên giao dịch có mức thanh khoản thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

Thị trường

ĐBSCL: Người nuôi tôm phấn khởi vì giá duy trì mức cao

Ngày 30-6, thông tin từ Sở NN-PTNT các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cho biết, từ đầu năm đến nay, tình hình nuôi trồng thủy trên địa bàn phát triển mạnh do nhu cầu xuất khẩu các sản phẩm thủy sản nhiều khả quan.

Địa ốc

Làm “ấm” thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) đang xuất hiện dấu hiệu giảm tốc. Những “cơn sốt” dữ dội hồi đầu năm 2021 đã giảm nhiệt. Nhưng khi thị trường BĐS “đóng băng”, nền kinh tế cũng không có lợi, do đó rất cần có giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Nông nghiệp

Người góp công phát triển nghề trồng hoa Sa Đéc

“Tôi có tình yêu đặc biệt với màu tím”, tình yêu ấy trở nên mãnh liệt khi những vật dụng trong nhà, tường nhà, cho đến ruộng hoa… của ông Trần Văn Tiếp (ngụ xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) cũng toàn là tím mộng mơ. Cũng từ đó, sự nghiệp trồng hoa của ông Tiếp rẽ sang một hướng đi mới, trở thành “ông vua” của các loại hoa mới lạ, góp phần phát triển Làng hoa Sa Đéc.

 

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />