Giá cá tra tăng trở lại

Sau thời gian dài giảm giá khiến người nuôi lao đao, thì gần đây giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL tăng trở lại.

Chiều 12-10, ông Lê Chí Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và chế biến thủy sản An Giang cho biết: “Hiện thương lái thu mua cá tra tại hầm cho nông dân với giá dao động khoảng 22.000 đồng/kg, tăng khoảng 4.000 đồng/kg so thời điểm quý 2-2016. Nhờ giá con giống đợt rồi thấp và giá thức ăn thấp nên với mức giá cá này đảm bảo cho người nuôi có lãi từ 500 – 900 đồng/kg”.

Thu hoạch cá tra tại ĐBSCL

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu cá tra 9 tháng đầu năm 2016 đạt gần 1,2 tỷ USD, tăng khoảng 7% so cùng kỳ. Hiện các thị trường như châu Âu, châu Mỹ, châu Á… có nhu cầu nhập khẩu cá tra phục vụ lễ Noel và Tết dương lịch 2017; nhất là thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, sản lượng cá tra tới kỳ thu hoạch ở ĐBSCL không nhiều, do thời gian qua giá thấp nên người dân dè dặt thả nuôi. 

Giá cá đang tăng nhưng nhiều hộ ở ĐBSCL không vội thả nuôi ào ạt trở lại; trong lúc các nhà chuyên môn lưu ý việc xuất khẩu cá tra gần đây tập trung nhiều vào thị trường Trung Quốc, đây là thị trường không ổn định nên cần cẩn trọng nhằm tránh bị sập bẫy.

        NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác