Giá dầu thế giới tăng vọt

Chốt phiên giao dịch ngày 19-4 tại thị trường New York (sáng 20-4 giờ Việt Nam),  giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 5-2018 ở mức 68,29 USD/thùng, sau khi đã chạm mức cao nhất trong vòng 41 tháng là 69,56 USD/thùng.
 Như vậy, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ đã tăng 8% trong 8 ngày giao dịch vừa qua. Tại London, giá dầu Brent biển Bắc giao tháng 6-2018 có lúc vọt lên 74,75 USD/thùng, mức cao chưa từng thấy kể từ phiên 27-11-2014 - ngày OPEC quyết định bơm ra thị trường nhiều dầu nhất có thể để bảo vệ thị phần của khối này. Tới cuối phiên, giá dầu Brent biển Bắc chốt ở mức 73,78 USD/thùng.  

Theo giới quan sát, đường đi của giá dầu hiện còn phụ thuộc khá nhiều vào mối quan hệ giữa Mỹ và Iran, sau khi nhà sản xuất dầu lớn thứ ba của OPEC cảnh báo Mỹ về những hệ quả “không dễ chịu” nếu Washington từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện - JCPOA). Giá dầu cũng bị ảnh hưởng do Saudi Arabia thông báo muốn đẩy giá dầu lên mức 80-100 USD/thùng. 

Hồ sơ - tư liệu

Đồng USD giảm vị thế ở Trung Đông

Iraq vừa cấm các giao dịch bằng USD. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có kế hoạch bán dầu mà không sử dụng đồng USD và đang hướng tới thiết lập một loại tiền tệ hoàn toàn mới để thay thế. Những diễn biến ở Trung Đông cho thấy sự thống trị của đồng USD trong khu vực dường như đang đổi chiều.

Chuyện đó đây

Nickel - “vũ khí” cạnh tranh của Indonesia

Khi toàn cầu đua nhau phát triển xe điện (EV), Indonesia như diều gặp gió vì đảo quốc này đang sở hữu một trữ lượng khổng lồ nickel - vật liệu quan trọng để sản xuất pin EV.