Giá giữ xe tăng tùy tiện

Trong thời điểm cận tết, nhiều bãi giữ xe gần các khu vui chơi, trung tâm thương mại tại TPHCM đã tùy tiện tăng giá cao so với quy định của UBND TPHCM.

Giá tết

Khu trung tâm TP luôn có nhiều người đến vui chơi, giải trí, tụ tập hàng đêm. Các bãi giữ xe ở khu vực này không đủ đáp ứng nhu cầu, nên nhiều bãi giữ xe lấy giá 10.000 đồng/chiếc, cao hơn gấp đôi so với quy định của UBND TPHCM.

Bãi giữ xe trên đường Nguyễn Huệ không niêm yết bảng giá và thu tiền giữ xe cao hơn giá quy định

Vào gửi xe tại bãi giữ xe trên đường Tôn Thất Hiệp bên hông tòa nhà Sunwah, khi chúng tôi đưa tờ 100.000 đồng cho nhân viên giữ xe thì người này thối lại 90.000 đồng. Chúng tôi thắc mắc hỏi sao tính giá cao vậy thì anh này bực bội nói: “Ở đây đã tính giá này hơn 2 năm nay rồi! Đi ra lẹ để cho xe khác ra!”.

Chúng tôi thử qua gửi xe ở bãi giữ xe kế bên, cũng bị tính giá 10.000 đồng/chiếc. Tất cả bãi này đều tính giá 10.000 đồng/chiếc, dù xe ga hay xe số, không niêm yết giá giữ xe và số điện thoại đường dây nóng để phản ánh như quy định.

Cách đó không xa, bãi giữ xe máy trên đường Huỳnh Thúc Kháng cũng thu với giá 10.000 đồng/chiếc. Nhiều người chiếm dụng vỉa hè trên đường Nguyễn Thiệp, Ngô Đức Kế, Hồ Tùng Mậu… làm bãi giữ xe và cũng thu với giá 10.000 đồng/chiếc. Các bãi giữ xe này không có bảng hiệu; phiếu giữ xe không có dấu mộc, không ghi ngày tháng năm. Với tấm phiếu này, nếu xảy ra sự cố mất xe thì người gửi xe rất khó đòi bồi thường.

Quan sát chưa đầy 1 tiếng mà đã có hơn 10 chiếc xe vào gửi, vậy mỗi đêm những người chiếm dụng vỉa hè để giữ xe có thu nhập khá cao. Đặc biệt, những bãi giữ xe nằm gần các khu vui chơi, trung tâm thương mại, như khu vực xung quanh Vincom, Aeon Mall Tân Phú… còn giữ xe với giá cao hơn.

Chờ dân thông tin mới kiểm tra xử phạt

Gọi đến đường dây nóng Báo SGGP, anh Trần Mạnh Hùng (quận Tân Bình) lo ngại: “Gửi xe với giá 10.000 đồng/chiếc, không phải là số tiền lớn, nhưng tôi nghĩ các cơ quan quản lý cần phải quản lý chặt, không để các bãi xe tùy tiện nâng giá giữ xe quá quy định. Năm nào cũng vậy, ngày tết giá giữ xe tăng vọt cao gấp 5 - 10 lần. Rất mong TP sắp xếp, quản lý để các bãi giữ xe đủ đáp ứng nhu cầu gửi xe của người dân. Có lần tôi gọi điện thoại số đường dây nóng phản ánh việc bị tính tiền giữ xe quá quy định, thì người trực điện thoại bảo phải ở tại bãi giữ xe để lập biên bản làm chứng, mới có cơ sở xử phạt. Nếu đứng đợi đó làm chứng cho việc bị tính tiền quá giá thì tốn thời gian, phiền phức, mà liệu có ai đảm bảo an toàn tính mạng cho tôi. Nhiệm vụ của chính quyền địa phương là phải chủ động đi kiểm tra xử phạt, chứ nếu chờ dân phản ánh thì không khả thi”.

UBND phường Bến Nghé (quận 1) cho biết, không chỉ trong dịp tết mà ngày thường UBND phường cũng đã xử phạt rất nhiều bãi giữ xe tính giá cao hơn quy định của UBND TPHCM. Tết này, UBND phường đã mời các chủ bãi xe lên cam kết không được tăng giá, phải niêm yết bảng giá và số điện thoại đường dây nóng của địa phương để người gửi xe phản ánh khi bị tính giá cao.

UBND quận 1 cũng đã chỉ đạo các chủ tịch UBND phường rà soát, báo cáo tổng hợp các bãi, điểm giữ xe trên địa bàn có phép, không phép, các bãi giữ xe vi phạm nhiều lần, các điểm thường xuyên có bãi giữ xe không phép trong các đợt lễ hội diễn ra trên địa bàn.

UBND quận giao các chủ tịch UBND phường, Trưởng đoàn kiểm tra, kiểm soát giá cả thị trường quận 1 và Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị quận 1 chịu trách nhiệm chủ động phối hợp thường xuyên kiểm tra việc niêm yết công khai mức thu phí giữ xe (ngày và đêm) của các tổ chức, cá nhân kinh doanh loại hình dịch vụ này.

Mặc dù UBND quận 1 yêu cầu các điểm trông giữ xe phải niêm yết công khai ở vị trí thuận tiện số điện thoại đường dây nóng của đoàn kiểm tra liên ngành quận và đường dây nóng của UBND phường để người dân dễ nhận biết, nhưng thực tế nhiều điểm giữ xe không chấp hành. Do vậy, chính quyền các phường cần thực hiện trách nhiệm quản lý các điểm giữ xe trên địa bàn và nắm tình hình các điểm giữ xe để kịp thời chấn chỉnh hành vi vi phạm. Địa phương cũng nên bố trí và niêm yết công khai các điểm giữ xe của Thanh niên xung phong phục vụ nhu cầu người dân tham quan vui chơi tại khu vực trung tâm, để người dân có thể gửi xe thuận tiện và đúng giá quy định.


THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoạn giao giữa tuyến Vành đai 2 và cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây. Ảnh: CAO THĂNG

Sớm thi công trở lại đoạn 3 đường Vành đai 2

Thời gian qua, Đường dây nóng Báo SGGP nhận được ý kiến phản ảnh của người dân về đường Vành đai 2 TPHCM. Đường Vành đai 2 ở TPHCM từ khi được phê duyệt đầu tư đã 14 năm nhưng đến nay còn khoảng 14km (được chia làm 4 đoạn) chưa thể hoàn thành, khép kín.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến