Giá trị của nước

SGGP
Nước có nhiều giá trị vô giá, đặc biệt trong phòng chống dịch Covid-19. Đây là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc Sasha Koo-Oshima khi đề cập đến nguồn tài nguyên đang cần được bảo vệ này. 

Nước là nguồn tài nguyên cần được bảo vệ

Nước là nguồn tài nguyên cần được bảo vệ

Theo bà Sasha Koo-Oshima, một phần lớn dân số thế giới vẫn chưa thể tiếp cận với các thiết bị rửa tay tại nhà, trong khi đây là một trong những phương pháp hàng đầu để phòng chống virus SARS-CoV-2. Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), từng cảnh báo hơn 1,42 tỷ người trên thế giới, trong đó 450 triệu trẻ em, đang phải sống tại các khu vực dễ bị tổn thương ở mức cao hoặc nghiêm trọng về nguồn nước. Thống kê của UNICEF cũng cho thấy, cứ 5 trẻ em trên thế giới thì có 1 em không có đủ nước sạch dùng hàng ngày. Khu vực miền Nam châu Phi và Đông Phi có hơn một nửa (58%) trẻ em gặp khó khăn trong việc tiếp cận đầy đủ nước sạch hàng ngày. Tiếp sau đó là khu vực Tây và Trung Phi (31%), Nam Á (25%) và Trung Đông (23%). 

Báo cáo của UNICEF cũng chỉ ra 37 quốc gia bị coi là “điểm nóng” trên toàn cầu vì điều kiện sống khắc nghiệt dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch, do khí hậu biến đổi, thiên tai, bùng nổ dân số, sự nóng lên của trái đất. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân không kém phần quan trọng dẫn đến tình trạng này là do sự lãng phí và khai thác nguồn nước quá mức của con người. 

Tại cuộc họp cấp cao nhằm thúc đẩy triển khai các mục tiêu về nước sạch trong Chương trình nghị sự 2030 diễn ra gần đây, Phó Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Amina Mohammed cho rằng, thế giới chưa tiến đến lộ trình hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững 6 (nước sạch và vệ sinh) đến năm 2030 và để đạt được việc mục tiêu này trên toàn cầu, các nước phải tăng tốc gấp 4 lần. 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Quốc gia đầu tiên áp dụng luật biến đổi khí hậu với công ty tài chính

Theo thông báo của Bộ trưởng Phụ trách biến đổi khí hậu New Zealand James Shaw ngày 13-4, luật mới sẽ yêu cầu các ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty quản lý đầu tư… với tổng tài sản trên 1 tỷ dollars New Zealand (703 triệu USD), có niêm yết trên sàn chứng khoán nước này phải giải thích cách họ sẽ quản lý các rủi ro và cơ hội liên quan đến khí hậu, báo cáo tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động kinh doanh của họ.