Giấc mơ triệu đô

“Hôm nay tôi có mặt tại đây, tôi xin cam kết với cuộc đời tôi và mong tất cả mọi người hãy làm chứng cho tôi. Đó là mục tiêu của tôi tới năm 2016, tôi sẽ được đi du học nước ngoài tại Canada. Và mục tiêu thứ hai là sẽ trở thành triệu phú đô la vào năm 2016. Xin mọi người hãy ủng hộ và đồng hành với tôi vì tôi hành động bất chấp khó khăn”, giọng cô gái gào to trên đoạn clip ngắn khoảng 3 phút lan truyền trên mạng với hàng chục ngàn lượt xem mấy ngày qua nhận được sự bình phẩm của nhiều người. Trong đoạn clip trên có đến 4 bạn trẻ cùng “tung hoành” tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TPHCM), miệng lặp đi lặp lại những mục tiêu trở thành “triệu phú đô la”, hay thấp hơn chút là kiếm cỡ trăm ngàn đô với lời khẳng định: “Tôi hành động bất chấp tất cả, bất chấp khó khăn”, tay dang rộng, hú hét cổ vũ nhau.

Đó là một nhóm sinh viên tham gia bán hàng đa cấp, ăn mặc tươm tất, lịch sự, tụ tập thành một vòng tròn trên phố đi bộ, gây sự chú ý của mọi người bởi một số trò chơi, ảo thuật. Ngay sau những màn hú hét “giấc mơ triệu đô”, họ tiếp cận những người theo dõi, mời gia nhập… công ty bán hàng đa cấp.

Sau đó chừng vài ngày, một đoạn clip khác lại tiếp tục được đưa lên mạng, như một lời khẳng định mình của nhóm bạn trẻ từng xuất hiện trong clip trước. Clip mới có sự xuất hiện thêm một số gương mặt mới, tất cả đều trẻ và không ít trong đó khẳng định mình là sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Hoa Sen… Tiếp tục là những “giấc mơ triệu đô” được hú hét, tự tin thốt ra không ngại ngùng.

Đoạn clip trên nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Một bạn nói: “Bên họ hàng nhà mình cũng có người làm đa cấp, mới vào nghề nên ảo tưởng sức mạnh ghê lắm, vì công ty gần nhà mình nên ở nhờ nhà mình, ngày nào cũng nghe bạn ấy tụng cái câu “tôi thành công và bạn cũng thành công” hay là “làm giàu không khó”. Nổ cũng vừa thôi, nổ quá...”. Một ý kiến khác: “Mục tiêu được đặt ra của mỗi người đều không ít thì nhiều dựa trên cơ sở năng lực và hoàn cảnh cá nhân, cùng phần nhỏ sự may mắn. Mấy con số triệu đô đó đùng phát trên trời rơi xuống à. Thay vì tự tạo ảo tưởng hãy nỗ lực bằng hành động, kết quả sẽ chứng minh cho mọi người thấy chứ không phải mấy lời sáo rỗng đó”. Cũng có ý kiến cho rằng, đây là nhóm người tham gia một khóa học làm giàu, lên dây cót tinh thần để khiến con người phấn chấn hơn, sống có mục đích hơn…

Vậy “giấc mơ triệu đô” liệu có quá xa xỉ với những bạn trẻ bán hàng đa cấp đang làm “nóng” dư luận những ngày qua? Cần khẳng định, bán hàng đa cấp là mô hình kinh doanh hợp pháp, nhưng do thiếu hiểu biết, nhiều người, trong đó có sinh viên bị dụ dỗ bỏ tiền ra mua hàng để được quyền bán hàng. Vụ việc gần đây nhất là một số cộng tác viên của một công ty kinh doanh hàng đa cấp có trụ sở ở Hà Nội bị tố dụ dỗ và lừa nhiều sinh viên đi vay tín dụng đen để mua sản phẩm, tham gia bán hàng đa cấp. “Tiền mất tật mang” và lời hứa sẽ mua lại hàng đa cấp của chính công ty trên, liệu có đủ để bù đắp cho những “giấc mơ triệu đô” bị tan vỡ trong lòng những bạn trẻ?

Một phụ huynh ở phường 6, quận 5, TPHCM cho biết, kể từ khi con chị (là sinh viên năm 2 một trường đại học ở TPHCM) tham gia bán hàng đa cấp, sức học sụt giảm hẳn. Chị kể: “Cháu học thì giảm nhưng độ tự tin thì hơn hẳn, thậm chí còn mạnh miệng - chuyện xây nhà, mẹ cứ để con lo! Không rõ kiếm được bao nhiêu nhưng tiền học phí, rồi khoản để dành trong heo đất cũng bay mất. Cháu kể, khi mới vào huấn luyện, nghe người huấn luyện thuyết trình, cháu và các bạn đầu óc như bị mụ mẫm bởi những giấc mơ triệu phú, tỷ phú quá dễ đạt được, vậy là theo luôn”.

Ảo tưởng sức mạnh, ảo tưởng sự giàu có và muốn mọi người phải ảo tưởng theo mình, là một phản ánh chân thực về những bạn trẻ ảo tưởng trở thành triệu phú từ bán hàng đa cấp!

HỒNG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

Thực hư liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an, ngày 23-2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí.

Bút Sài Gòn

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: