Giải cứu thành công 2 công dân Việt Nam có dấu hiệu bị mua bán, cưỡng bức lao động

Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã bàn giao hồ sơ và 2 công dân cho Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng Việt Nam. 

Clip: Giải cứu thành công 2 công dân Việt Nam có dấu hiệu bị mua, bán, cưỡng bức lao động

Sáng 29-3, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng Việt Nam phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh và Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh đã giải cứu thành công 2 công dân Việt Nam có dấu hiệu bị mua bán, cưỡng bức lao động từ đặc khu kinh tế Bò Kẹo (Lào) đưa về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh).

2-5478.jpg
2 công dân nữ được giải cứu gồm chị N.T.M.A., và chị Q.T.L.

Hai công dân nữ được giải cứu gồm chị N.T.M.A., (sinh năm 1994, trú quận 8, TPHCM) và chị Q.T.L., (sinh năm 2002, trú huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Thông tin ban đầu, bằng chiêu bài “việc nhẹ, lương cao”, khoảng tháng 2-2023, chị N.T.M.A., và Q.T.L., bị các đối tượng tội phạm mua bán người dụ dỗ, lôi kéo sang Myanmar làm việc văn phòng với mức lương 50 đến 60 triệu mỗi tháng.

Khi các nạn nhân sập bẫy, chúng bắt ép làm việc với hình thức sử dụng các tài khoản ảo trên App Price, App Walmark, Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Việt Nam và người Trung Quốc.

Mỗi ngày, chúng bắt các nạn nhân làm việc từ 13 đến 15 tiếng và nếu không đủ chỉ tiêu sẽ bị đánh đập, chích điện, hành hạ, tra tấn về thể xác, tinh thần, yêu cầu nạn nhân gọi cho người nhà đòi tiền chuộc từ 150 đến 200 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó, các nạn nhân tiếp tục bị bán lại cho các công ty lừa đảo ở đặc khu kinh tế Bò Kẹo (Lào).

1 (1).JPG
Cán bộ Bộ đội Biên phòng đón các nạn nhân tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Hiện, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã bàn giao hồ sơ và 2 công dân cho Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng Việt Nam để chuyển tuyến về Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh hỗ trợ tâm lý, sức khỏe, bàn giao cho gia đình.

Tin cùng chuyên mục