Hà Tây

Giải cứu thành công con tin

Tên cướp Tống Văn Hậu sau khi bị bắt.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 14 giờ chiều hôm qua, 11-5. Một tên cướp mang theo dao và súng giấu trong người, đã vào nhà 4 tầng số 18 phố Phùng Hưng, thị xã Hà Đông của ông Trịnh Nguyên Hòe, cán bộ Viện quân y 103. Gặp bà Nguyễn Thị Thắng, vợ ông Hòe (cũng là cán bộ của Viện Quân y 103), tên cướp liền thông báo rằng, con gái của ông bà gặp tai nạn, nhờ về báo và bảo bà Thắng chuẩn bị 10 triệu đồng để đi giải quyết.

Tuy nhiên, khi đã vào nhà, và đi lên tầng 2, bà Thắng nhìn thấy dao và súng giấu trong người tên cướp lộ ra, nên đã chạy ra khỏi nhà, khóa chặt cửa cổng lại và liên tiếp hô hoán lớn. Tên cướp không còn đường để thoát thân, ngay lập tức kéo cửa sắt và cố thủ trong nhà.

Trong nhà bà Thắng lúc ấy vẫn còn một người cháu họ của bà Thắng, tên là Phong, từ dưới quê lên ôn thi đại học. Tên cướp liền khống chế Phong, dùng Phong làm con tin, nhằm kiếm cách thoát thân.

Nhiều người đến xem việc bắt giải tên cướp.

Ngay sau khi được báo, lực lượng Công an Hà Tây liền huy động các lực lượng phong tỏa khu vực và tìm cách kêu gọi tên cướp ra hàng. Lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tây cũng đã có mặt ở hiện để chỉ đạo biện pháp đối phó với tên cướp. Đến hơn 19 giờ, tên cướp mới chịu nghe điện thoại của công an gọi vào nhà và đưa ra yêu cầu.

Theo thượng tá Nguyễn Hữu Tuấn – Trưởng Phòng cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp, người đã trực tiếp chỉ huy 2 đội quân, tập kích vào ngôi nhà: “Tên cướp rất ngoan cố khi đưa ra các điều kiện. Hắn liên tục đưa ra các yêu sách, lần cuối cùng là yêu cầu lực lượng cảnh sát cung cấp 100 triệu đồng và chuẩn bị sẵn xe để cho y tẩu thoát… Chúng tôi kiên quyết từ chối yêu sách đó. Dù chúng tôi phán đoán có thể sẽ phải nổ súng và tên cướp có khả năng còn đồng bọn ở bên ngoài ứng cứu”.

Đến khoảng 20 giờ thì lực lượng cảnh sát đặc nhiệm, hình sự, bảo vệ và 113, chia thành 2 đội bắt đầu tấn công vào ngôi nhà. Một nhóm đột kích từ trên mái xuống, nhóm thứ 2 cạy cửa chính tầng 1 và từ lan can xông lên. Mỗi nhóm có 4-5 người. Sau 15 phút đột nhập, lực lượng đã khống chế được đối tượng và bảo vệ an toàn tuyệt đối cho con tin.

Con tin Phong đang kể lại việc bị khống chế.

Trao đổi với phóng viên SGGP, sau khi được giải thoát, “con tin” Phong cho biết: Khi bị tên cướp khống chế là lúc đang ngồi học bài. Tên cướp này đã dùng cả súng và dao găm để khống chế Phong. Sau này, mới biết khẩu súng mà tên cướp sử dụng là súng giả K54, loại bắn gas để hút thuốc.

Khi lực lượng công an phá cửa giải cứu, thì Phong thấy ánh sáng điện của ngôi nhà được bật trở lại, cửa bị đạp tung. Trước đó đã có 3 quả lựu đạn hơi cay được ném vào nhà. Cảnh sát đạp tên cướp ngã ngửa ra sau và làm sập chiếc giường trong phòng.

Tuy nhiên do tên này rất khỏe, nên cuộc vật lộn diễn ra khá lâu. Lúc 22 giờ, phóng viên đã vào chụp hình tên cướp. Hắn tên Tống Văn Hậu, sinh năm 1966, cư trú tại 53 Ái Mộ, Gia Lâm (Hà Nội). Trả lời câu hỏi của phóng viên SGGP về động cơ và mục đích của hành động liều lĩnh trên, Hậu trả lời cộc lốc: “Tôi cần tiền cho con gái. Tôi vô học”.

Hậu vẫn tỏ ra rất ngoan cố và khẳng định sẵn sàng chịu hình phạt tương ứng với hành vi đã gây ra. Đến 23 giờ đêm qua, đường Phùng Hưng vẫn chật kín người đến tìm hiểu sự việc.

Q. - L.

Các tin, bài viết khác