“Giải cứu” thị trường lúa gạo: Bỏ giá sàn, doanh nghiệp được xuất khẩu tự do và hỗ trợ lãi suất thu mua

* Chuyển gạo kém chất lượng sang chế biến thức ăn chăn nuôi

(SGGP).- Doanh nghiệp được xuất khẩu gạo tự do không phải đăng ký, bỏ giá sàn xuất khẩu (đến hết tháng 2-2009), hỗ trợ lãi suất cho vay đối với nông dân và doanh nghiệp thu mua lúa gạo xuất khẩu… Đó là những biện pháp khẩn cấp “cứu” thị trường lúa gạo vừa được Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đề xuất với Thủ tướng Chính phủ.
 
Theo dự kiến của Bộ Công thương, hai tháng cuối năm 2008 phải xuất khẩu 650.000 tấn gạo. Trong khi đó, tình hình thị trường thế giới trong cuối năm 2008 và đầu năm 2009 tiếp tục chịu áp lực bởi nguồn cung cấp thừa và cuộc khủng hoảng tài chính đang lan rộng, cùng với xu hướng giảm giá mạnh các loại lương thực, nông sản nên việc ký hợp đồng xuất khẩu sẽ khó khăn.
 
Bên cạnh đó, vụ hè thu năm 2008, đa số nông dân sản xuất giống IR 50404 cho năng suất cao, chịu được sâu bệnh nhưng chất lượng kém, chỉ sản xuất được gạo 25% tấm, bị bạc bụng, xuống cấp nhanh trong quá trình bảo quản.

Trong khi đó, thị trường tiêu thụ loại gạo này rất hạn chế, kể cả xuất khẩu và tiêu thụ nội địa cũng không được nên chủ yếu dư thừa loại gạo này, giá giảm mạnh. Vì vậy, theo Bộ Công thương, trường hợp loại gạo IR 50404 tiếp tục khó khăn về đầu ra có thể xem xét dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi thay thế lượng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đang phải nhập khẩu hiện nay

VIỆT LAN

Các tin, bài viết khác

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế