Giải đáp pháp luật

° Hỏi: Trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được quy định như thế nào? (Phạm Đăng Minh, quận 2, TPHCM)

° Ông Trần Đình Trữ, Trưởng phòng Pháp chế - Tổng hợp, Thanh tra TPHCM, trả lời: 

Luật về hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2003 tại điểm đ khoản 1 Điều 3 quy định: Đại biểu Quốc hội giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Mặt khác, trách nhiệm, quyền hạn của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND còn được quy định tại Điều 87 Luật Khiếu nại, tố cáo như sau:

- Khi nhận được khiếu nại, tố cáo có trách nhiệm nghiên cứu, kịp thời chuyển đến người có thẩm quyền và đôn đốc, theo dõi việc giải quyết khiếu nại, tố cáo; đồng thời báo cho người khiếu nại, tố cáo biết việc chuyển đơn đó;

- Trường hợp xét thấy việc giải quyết không thỏa đáng, đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND có quyền gặp thủ trưởng cơ quan hữu quan để tìm hiểu, yêu cầu xem xét lại. Trong trường hợp cần thiết, đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND có quyền yêu cầu thủ trưởng cơ quan hữu quan cấp trên của cơ quan đó giải quyết;

- Khi phát hiện có vi phạm pháp luật gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức thì đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND kiến nghị với người có thẩm quyền áp dụng biện pháp cần thiết để kịp thời chấm dứt vi phạm, xem xét trách nhiệm, xử lý đối với người vi phạm.

H.HOA ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Nghệ An: Khởi tố vụ án khai thác đá trắng trái phép quy mô lớn

Ngày 24-7, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Bảy (51 tuổi, trú xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp) để điều tra, làm rõ về hành vi “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”.

Vụ án