Giai đoạn 2010-2020: Trên 10 triệu người được hỗ trợ thoát nghèo

SGGP
Theo Ngân hàng Thế giới, giai đoạn 2010-2020, tỷ lệ nghèo ở Việt Nam đã giảm đầy ấn tượng từ 16,8% còn 5% với trên 10 triệu người dân đã được hỗ trợ thoát nghèo.

Ngày 28-4, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Australia công bố báo cáo “Đánh giá thực trạng nghèo và bình đẳng của Việt Nam năm 2022” với chủ đề “Từ chặng đường cuối đến chặng đường kế tiếp”. 

Theo Ngân hàng Thế giới, giai đoạn 2010-2020, tỷ lệ nghèo ở Việt Nam đã giảm đầy ấn tượng từ 16,8% còn 5% với trên 10 triệu người dân đã được hỗ trợ thoát nghèo. Đáng chú ý, tỷ lệ nghèo ở một số nhóm nghèo kinh niên đã giảm gần một nửa, bao gồm các nhóm đồng bào dân tộc thiểu số và hộ gia đình ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 xuất hiện đột ngột đã làm ngưng trệ tiến độ tăng lương và cải thiện chất lượng việc làm, đồng thời khiến cho những tiến triển và nỗ lực giảm nghèo bị lùi lại.

Trong chặng đường kế tiếp, với tốc độ tăng trưởng được duy trì như giai đoạn 2012-2018, Việt Nam sẽ dễ dàng trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2045. Để đạt được mục tiêu, tăng trưởng GDP của Việt Nam phải đạt gần 7% mỗi năm,  năng suất trên mỗi lao động phải được cải thiện, tăng từ 5,3% mỗi năm (giai đoạn 2012-2018 lên tới 6,6% mỗi năm). 

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cây chuối hiền hòa nép mình  mọc sau hè nhà

Bụi chuối sau hè

“Về quê tui chơi, mùa này có chôm chôm”, lời mời của dân miệt vườn thường kèm theo mùa cây trái. Đặc sản quê nhà hào sảng như lòng người, lúc nào cũng sẵn sàng đón khách phương xa ghé lại. Nếu không phải mùa chôm chôm, trái nhãn thì ngoài vườn thơm nức sầu riêng, hay măng cụt, bòn bon trĩu cành…

Bút Sài Gòn

Lành mạnh hơn

- Mới có ít bữa thị trường chứng khoán xứ mình áp dụng chu kỳ thanh toán T+2, chợ cổ phiếu cứ đi xuống. Có phải T+2 là nguyên nhân tạo ra tình trạng rớt giá liên tục?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: