Trung tâm giao dịch cà phê Ban Mê Thuột

Giải pháp tích cực cho cây cà phê

Nay Việt Nam đã là nước xuất khẩu cà phê đứng thứ hai trên thế giới. Nhưng thực tế người nông dân Việt Nam vẫn phải bán cà phê với giá thấp hơn rất nhiều so với mặt bằng chung.

Cách đây chưa đầy một năm, khi mà giá cà phê xuống dưới 8.000 đồng/kg, nhiều vườn cà phê đã bị chặt bỏ, thay thế bằng một loại cây trồng khác hoặc bị bỏ hoang, phó mặc cho thời tiết khắc nghiệt.

Đến khi giá cà phê tăng cao gấp đôi, nhưng lợi nhuận không thuộc về người nông dân, mà lại chui vào túi những nhà buôn lớn. Họ có vốn nên thu mua và dự trữ cà phê lúc giá thấp và thu nhập rất cao khi bán với giá lên.

Dây chuyền đóng gói cà phê xuất khẩu ở Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hòa.

Việc chưa có một thị trường dành cho những nhà cung cấp và tiêu thụ cà phê có thể gặp nhau để hình thành một mức giá thật đúng, chính là nguyên nhân cơ bản khiến những người trồng cà phê Việt Nam chưa có được những gì tốt nhất đáng ra thuộc về mình.

Trung tâm Giao dịch cà phê Ban Mê Thuột ra đời là một thị trường mà mọi người đang mong đợi. Ở đây, những người trồng cà phê sẽ bán được sản phẩm của mình đúng với giá trị của nó, ngoài ra họ còn được cung cấp những thông tin hết sức quan trọng có tác động tốt tới kế hoạch sản xuất như nên tăng hay giảm sản lượng cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, loại cà phê nào đang được ưa chuộng...

Các trung tâm nghiên cứu khoa học, khuyến nông, bảo vệ thực vật, dự báo thời tiết được tổ chức ngay tại thị trường này cũng là những nhà tư vấn đáng tin cậy cho người nông dân. Một vấn đề quan trọng khác cũng được giải quyết khi thị trường này hoạt động tích cực chính là lời giải cho bài toán về vốn của bà con nông dân.

Các hợp đồng về quyền lựa chọn (options), mua bán giao sau (futures) là cơ sở để các ngân hàng có thể mạnh dạn đầu tư cho các trang trại cà phê phát triển đúng với tiềm năng và thị trường.

Thị trường giao dịch tập trung giúp cho cà phê Việt Nam hòa nhập nhanh với thế giới. Lúc đó sẽ đạt được mong muốn là “bán những gì thế giới cần chứ không phải bán những gì ta có”. Qua đó, giá trị cà phê Việt Nam tiếp tục được nâng cao vị thế và trở thành một nguồn xuất khẩu quan trọng, thậm chí trở thành một thứ “vàng đen” thứ hai sau dầu mỏ để đem lại nguồn thu ngoại tệ đáng kể cho đất nước.

Nếu thị trường cà phê đi đúng hướng, kinh tế Tây Nguyên sẽ mang một bộ mặt khác hơn, vì cà phê là nguồn thu chính của các tỉnh khu vực này. Từ mô hình và cơ sở vật chất căn bản của thị trường cà phê, trở thành đòn bẩy quan trọng để từng bước phát triển các thị trường nông sản khác như gạo, đậu phộng hay cao su… giúp các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam có một vị thế mới hòa nhập quốc tế. 

THIÊN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác