Cử tri kiến nghị trước kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 11

Giải quyết việc làm, đổi mới tư duy giáo dục

Đó là những ý kiến của cử tri TPHCM quan tâm và phản ảnh nhiều nhất tại các buổi tiếp xúc với các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) vừa qua. Những ý kiến này vừa được Đoàn ĐBQH TP gửi đến UBTVQH trước ngày khai mạc kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 11.

  • Phân cấp mạnh cho TPHCM

Học sinh Trường THCS Hồng Bàng (quận 5) trong giờ học vi tính.

Hiện nay, ngân sách do TPHCM đóng góp cho cả nước chiếm đến 1/3 ngân sách quốc gia nhưng hệ thống hạ tầng giao thông hiện chưa đáp ứng nhu cầu đi lại do thiếu vốn.

Cụ thể năm 2006, dự kiến nguồn vốn ngân sách chi cho đầu tư phát triển là 4.700 tỷ đồng, trong khi đó nhu cầu thực tế là hơn 14.500 tỷ đồng. Do vậy, năm 2007 TPHCM đề nghị Trung ương vẫn giữ nguyên tỷ lệ điều tiết 29% cho ngân sách thành phố.

Đồng thời, bổ sung theo mục tiêu và một số dự án lớn như Khu công nghệ cao, dự án xe bus, phòng chữa bệnh… Song song đó, tiến hành xây dựng và triển khai đề án phát triển thị trường bất động sản, trong đó phải xác định vai trò trung tâm tài chính của TPHCM.

Theo định hướng đa dạng hóa loại hình và công cụ đầu tư, phát triển các định chế tín dụng phi ngân hàng, khuyến khích các thành phần kinh tế lập các công ty đầu tư, quỹ đầu tư… Sớm tiêu chuẩn hóa và công khai hóa điều kiện thành lập ngân hàng thương mại cổ phần. Đồng thời, nên chứng khoán hóa bất động sản để chuyển từ vốn chết sang vốn hoạt động thông qua hoạt động thị trường tài chính. Trước mắt, xây dựng loại hình hối phiếu thế chấp bất động sản nhằm phát triển thị trường thế chấp bất động sản.

Trung ương cần phân cấp mạnh và đồng bộ hơn cho TPHCM trong việc thu hút và cấp phép đầu tư trong và ngoài nước để thành lập các cơ sở giáo dục, y tế chất lượng cao. Cho phép thành phố chủ động cổ phần hóa một số cơ sở y tế của Nhà nước để vừa xã hội hóa vừa mở rộng các cơ sở khám, chữa bệnh và phát triển lĩnh vực y tế kỹ thuật cao. Tạo cơ chế để nhà đầu tư nước ngoài tham gia đấu giá đất đô thị để xây dựng nhà ở như các công ty kinh doanh trong nước. Hỗ trợ thành phố trong việc quy hoạch và xây dựng khi đô thị cảng Hiệp Phước theo mô hình gắn hoạt động cảng biển với các dịch vụ như kho vận, hậu cần hàng hải, thương mại quốc tế…

  • Giải quyết việc làm cho người bị thu hồi đất

Trong những năm qua trên cả nước nói chung và TPHCM nói riêng đã tiến hành giải tỏa nhiều nhà dân để thực hiện các công trình, dự án nhằm chỉnh trang đô thị. Nhiều khu đô thị mới khang trang mọc lên, đường sá giao thông được cải tạo, tuy nhiên lo cho cuộc sống mới của người dân bị thu hồi đất là vấn đề đang gây nhiều bức xúc.

Trước tình hình này, cử tri TPHCM kiến nghị Quốc hội cần lưu ý Chính phủ phải chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp, thống nhất trong việc ban hành thông tư hướng dẫn thi hành Luật và các Nghị định của Chính phủ liên quan đến bồi thường, giải tỏa, tái định cư để tránh tình trạng mỗi nơi vận dụng pháp luật một kiểu khi bồi thường cho dân.

Đối với những dự án lớn có sử dụng đất và phải giải tỏa di dời dân cư thuộc thẩm quyền phê duyệt của Chính phủ phê duyệt dự án đó khi có phương án tái định cư và giải quyết việc làm cho người bị thu hồi đất. Bên cạnh đó, cần hướng dẫn rõ khái niệm thời điểm thu hồi đất, căn cứ trên thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành quyết định hành chính hay thời điểm thu hồi đất thực tế.

Mặt khác, trong kế hoạch 5 năm tới, TPHCM sẽ tập trung thực hiện chương trình nhà ở an sinh xã hội. Tổng nhu cầu vốn đầu tư cho chương trình này rất lớn. TPHCM kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét hỗ trợ cân đối vốn từ nguồn ngân sách Trung ương để thành phố triển khai thực hiện chương trình này.

Trước tình trạng đình công, lãn công hàng loạt trên cả nước vừa qua gây mất trật tự xã hội, cử tri đề nghị cần nhanh chóng thống nhất mức lương tối thiểu cho các loại hình doanh nghiệp. Để ổn định môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài hướng tới cần xây dựng mức lương tối thiểu theo ngành nghề và nghiên cứu xem xét việc để thị trường điều chỉnh vấn đề lương.

Song song đó để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, cần tạo cơ chế chính sách như miễn giảm thuế, tiền thuê đất, ghi vốn khấu hao… cho các doanh nghiệp tự bỏ vốn xây dựng nhà ở cho người lao động.

  • Đổi mới mạnh mẽ tư duy giáo dục

Cử tri thành phố tiếp tục lên tiếng về tình trạng dạy và học còn nặng về chỉ tiêu thi đua, chạy theo thành tích; học thêm dạy thêm gần như không kiểm soát được. Quốc hội, Nhà nước cần nhanh chóng có giải pháp quyết liệt và cụ thể tập trung vào những nội dung như: Đổi mới mạnh mẽ tư duy giáo dục, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục và quy định tiêu chí cụ thể của các loại hình giáo dục.

Bộ Giáo dục-Đào tạo sớm nghiên cứu, đánh giá các tiêu chí và thể chế hóa chất lượng giáo dục theo mục tiêu đào tạo. Đẩy mạnh việc phân cấp quản lý trong giáo dục, tăng cường tính chủ động cho các trường, nghiên cứu mô hình trường công tự chủ tài chính. Cử tri cũng kiến nghị Chính phủ cần so sánh đối chiếu với chương trình giáo dục của các nước phát triển trong khu vực và thế giới để xây dựng chương trình đào tạo từ phổ thông đến đại học có chất lượng ngang tầm với các nước trong khu vực.

TRẦN TOÀN 

Các tin, bài viết khác