Giảm ngập nước, kẹt xe nhờ nâng cấp hạ tầng giao thông

SGGP
Hàng loạt dự án giao thông kết nối giữa các huyện vùng ven với quận trung tâm đang được ngành GTVT TPHCM triển khai, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội. Sự quyết liệt triển khai các công trình đem lại niềm vui lớn cho người dân thành phố.

Người dân hưởng lợi

Với người dân sống lâu năm trên địa bàn huyện Hóc Môn, tuyến đường Tô Ký có thể nói là quan trọng nhất, nhì ở địa phương, khi kết nối giao thương, đi lại giữa vùng ven và trung tâm thành phố. Trước đây, mỗi khi mưa đến, do lòng đường nhỏ hẹp nên xảy ra kẹt xe triền miên, các phương tiện lội bì bõm trong biển nước mênh mông... Trải qua những khó khăn về công tác giải phóng mặt bằng, sau 3 năm thi công, đường Tô Ký đã được “thay áo mới”. 

“Khi chưa được nâng cấp, tuyến đường Tô Ký có lộ giới khoảng 7-8m, rất khó khăn cho xe cơ giới lưu thông. Nay được nâng cấp bề rộng lên 25m cho 4 làn xe, lắp đặt hệ thống thoát nước, đã cải thiện đáng kể tình hình giao thông, đồng thời giải quyết tình trạng ngập nước cho khu vực”, ông Nguyễn Văn Hoàng, sống cùng gia đình trên đường Tô Ký, hớn hở.

Còn ông Nguyễn Hữu Tư, người dân xã Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn) tâm sự: “Nhiều năm nay, khi mùa mưa đến là người dân trong huyện phải lội nước mỗi lúc lưu thông qua đường Tô Ký. Nay con đường nâng cấp mở rộng có vỉa hè, lắp đặt hệ thống thoát nước, đường hết ngập, bà con rất vui mừng”.

Giảm ngập nước, kẹt xe nhờ nâng cấp hạ tầng giao thông ảnh 1 Cầu sắt An Phú Đông đang được thi công gấp rút để đưa vào hoạt động thay phà
Tháng 9 vừa qua, ngành GTVT TPHCM tổ chức khánh thành hầm chui An Sương (vốn đầu tư 514 tỷ đồng), đưa toàn bộ nút giao quy mô 3 tầng ở cửa ngõ Tây Bắc vào khai thác. Mới nhất, vào ngày 12-10, BQLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM phối hợp với Sở GTVT, UBND huyện Nhà Bè tổ chức lễ hợp long cầu Phước Lộc, nối hai xã Phước Lộc và Phước Kiển (huyện Nhà Bè).

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè cho biết, huyện Nhà Bè thuộc khu vực phía Nam TPHCM, với đặc thù kênh rạch nhiều, vì vậy để phát triển giao thông liên vùng thì các công trình cầu, đường rất quan trọng. Thời gian qua, nhờ sự phối hợp tốt giữa chủ đầu tư, người dân và huyện, đã giúp cầu Phước Lộc đảm bảo tiến độ hợp long. Sau khi hoàn thành, cầu Phước Lộc không chỉ là tiền đề quan trọng kết nối giao thông 2 xã Phước Lộc và Phước Kiển, mà còn tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và liên kết với tỉnh Long An.

Giảm ách tắc giao thông, kết nối liên vùng

Sông Vàm Thuật là ranh giới lâu đời giữa quận 12 và quận Gò Vấp. Hàng chục năm qua, người dân phường An Phú Đông và một số phường của quận 12, khi có việc cần liên hệ hay đi làm ở trung tâm thành phố, đều phải đi phà để qua quận Gò Vấp, rồi di chuyển sâu vô nội thành. Người đi ô tô thì phải đi đường vòng đến khu vực ngã tư Ga (quận 12), rồi đi xuyên qua quận Gò Vấp, mất thêm cả chục cây số đường đi, trễ nải công việc.

Nhận thấy sự bất tiện trên, vào tháng 3 năm nay, BQLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố tổ chức khởi công dự án cầu sắt An Phú Đông, bắc qua sông Vàm Thuật. Cầu sắt đang hoàn thiện, người dân sống hai bên bờ sông Vàm Thuật đã rất hồ hởi.

Chị Lê Thị Lựu, có nhà trên đường Vườn Lài (phường An Phú Đông, quận 12) vui vẻ nói: “Người dân của phường đang rất mong chờ ngày cầu sắt An Phú Đông đi vào hoạt động. Cây cầu không chỉ rút ngắn khoảng cách di chuyển từ quận 12 vào trung tâm, mà còn giảm chi phí đi lại của người dân. Cơ bản là bà con sắp hết cảnh phải lụy phà bấy lâu nay”.

Theo thông tin từ Sở GTVT, trong năm 2020, thành phố sẽ đẩy mạnh đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn, nhằm kết nối liên vùng. Tại “vùng sâu” Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh), trong tháng 10 và tháng 11-2020, ngành chức năng sẽ tiến hành các thủ tục để khởi công nâng cấp 6 tuyến đường, gồm các đường Liên ấp 1-2-3, Liên ấp 1A-1B-2A, trục ấp 4 tổ 21-35, Liên ấp 2-3A, Bộ đội An Điền, Rạch Cầu Suối. Những tuyến đường này sẽ được nâng cấp với bề rộng khoảng 6m, thảm bê tông hoặc thảm nhựa tùy theo chủ trương, thi công hoàn chỉnh hệ thống thoát nước.

Trong giai đoạn 2021-2025, BQLDA đầu tư xây dựng huyện Bình Chánh sẽ đề xuất đầu tư nâng cấp, mở rộng 30 công trình; xây dựng mới 31 công trình, với tổng chiều dài tuyến đầu tư khoảng 86km. Còn phía Nam thành phố, huyện Nhà Bè đang chuẩn bị mở rộng đường Nguyễn Hữu Thọ từ 4 lên 6-8 làn xe; xây dựng cầu số 1, cầu Phước Kiển, cầu Bà Chiêm. Trục đường Lê Văn Lương sẽ được mở rộng thêm 15m; cầu Rạch Dơi, cầu Rạch Tôm, cầu Long Kiểng sẽ được khởi công xây dựng trong nay mai.

Theo lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè, trong 5 năm qua, địa phương đã huy động và sử dụng nhiều nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội; chỉ riêng chương trình đường giao thông nông thôn theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đã hoàn thành 74 công trình, với tổng số vốn gần 460 tỷ đồng…

Theo các chuyên gia đô thị, việc xây dựng, nâng cấp thêm những cây cầu, đường… sẽ góp phần làm giãn dân từ trung tâm thành phố về vùng ngoại ô. Từ đó, quỹ đất khu vực ngoại thành sẽ được quy hoạch, đầu tư và sử dụng, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế. Mỗi lúc một cây cầu được xây dựng và hoàn thành là góp phần giảm ách tắc giao thông, mang lại bao niềm vui cho người dân.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân được tạo mọi điều kiện đăng ký sở hữu phương tiện tại Đội đăng ký xe, Phòng CSGT, Công an TPHCM

Tạo mọi điều kiện để người dân đăng ký phương tiện

Tại thời điểm này, vẫn còn hàng ngàn phương tiện được tặng, cho, thừa kế mà vì một lý do nào đó đã không thể đăng ký. Thông tư 58/2020 ngày 16-6-2020 (Thông tư 58) của Bộ Công an đã có một số quy định mới, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng đăng ký phương tiện. Báo SGGP đã có buổi trao đổi với Thượng tá Nguyễn Hữu Thông, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an TPHCM xung quanh việc triển khai Thông tư 58. 

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ phản ánh của Báo SGGP: Tỉnh Lâm Đồng xử lý việc khai thác cát gây sạt lở

Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có văn bản gửi UBND huyện Lạc Dương về việc kiểm tra, xử lý việc san gạt, cải tạo mặt bằng, lấn chiếm lòng suối; khai thác cát gây sạt lở, cản trở dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường tại địa bàn xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương theo phản ánh của Báo SGGP.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.