Giám sát chặt chẽ quá trình vận hành thử nghiệm của Formosa

SGGPO
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đề nghị Đoàn giám sát của Bộ TN-MT và tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp, giám sát chặt chẽ quá trình vận hành thử nghiệm của FHS.

Tin liên quan

Khói bốc lên sau khi xảy ra trục trặc kỷ thuật thiết bị lọc bụi túi vải lò vôi số 1

Khói bốc lên sau khi xảy ra trục trặc kỷ thuật thiết bị lọc bụi túi vải lò vôi số 1

Về việc trục trặc kỹ thuật thiết bị lọc bụi túi vải tại Lò vôi số 1 của Công ty THHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, chiều 31-5, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có báo cáo Bộ TN-MT.

Theo đó, vào hồi 20 giờ 45 ngày 30-5, tại xưởng Lò vôi số 1 của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) – đây là hạng mục công trình phụ trợ, cung cấp vôi cho hoạt động của xưởng luyện thép- trong quá trình vận hành thử nghiệm đã xảy ra trục trặc kỹ thuật gây ra tiếng nổ làm bục thiết bị lọc bụi túi vải của Lò vôi số 1.

Ngay sau khi xảy ra trục trặc nói trên, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện Bộ TN-MT, các lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng, các sở, ngành có liên quan của tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra, làm rõ thông tin sự việc.

Sáng 31-5, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã dẫn đầu đoàn công tác với sự tham gia của lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo Tổng cục Môi trường, lãnh đạo các sở, ngành có liên quan của tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp kiểm tra hiện trường và làm việc với lãnh đạo FHS và các chuyên gia môi trường làm rõ thông tin vụ việc nêu trên.

Theo đó, ngay sau khi xảy ra sự việc nói trên, FHS đã lập tức dừng mọi hoạt động của Lò vôi số 1 để tìm nguyên nhân và hướng khắc phục. Trên cơ sở đánh giá của các chuyên gia kỹ thuật (của FHS) kết hợp với các chuyên gia môi trường của Đoàn giám sát (của Bộ TN-MT) cùng với các đơn vị chức năng của tỉnh Hà Tĩnh, bước đầu đã đưa ra nguyên nhân là bụi phát sinh từ quá trình nhập nguyên liệu (đá vôi) vào lò kết hợp với hơi nước bay lên từ quá trình sấy, đốt lò, nung vôi đã bám dính vào thành, vách của thiết bị lọc bụi túi vải làm gây tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi; gây chênh lệch áp suất và dẫn đến làm bục thiết bị lọc bụi túi vải tại Lò vôi số 1.

Sự việc nêu trên không gây thiệt hại về người, có thiệt hại về vật chất nhưng không đáng kể và không có tác động, ảnh hưởng đến môi trường; các số liệu quan trắc tự động nước thải, khí thải và môi trường xung quanh tại thời điểm xảy ra vụ việc đều đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật theo quy định. Sự việc này cũng không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành thử nghiệm Lò cao số 1 (từ ngày 29-5) và Xưởng luyện thép (dự kiến bắt đầu từ ngày 1-6) của FHS, do trước đó FHS đã chủ động nhập dự trữ vôi từ bên ngoài, đảm bảo cung cấp đủ lượng vôi sử dụng làm chất trợ dung cho quá trình vận hành thử nghiệm của Xưởng luyện thép.

Đến thời điểm hiện tại, Lò cao số 1 và các hạng mục công trình khác của FHS vẫn đang hoạt động bình thường, từ lúc 21 giờ 30 ngày 30-5 mẻ gang đầu tiên đã ra lò và tính đến nay đã sản xuất được 1.400 tấn gang lỏng.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu FHS cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm mặc dù đây là trục trặc kỹ thuật nhỏ. Trong thời hạn 7 ngày, FHS phải khẩn trương đánh giá, xác định được nguyên nhân sự việc một cách khách quan, chính xác để thông tin cho các cơ quan chức năng và dư luận được biết. Yêu cầu FHS trong thời hạn 15 ngày phải khắc phục hoàn toàn các trục trặc kỹ thuật của Lò vôi số 1; rà soát toàn bộ các hạng mục công trình, thay thế thiết bị lọc bụi túi vải với chất lượng tốt nhất, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát bụi, khí thải trong điều kiện hoạt động tại nhiệt độ cao.

Chiều 31-5, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cũng cho biết, tối 30-5, ngay sau xảy ra sự việc thì từ lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Tổng Cục môi trường và một số cơ quan của Bộ TN-MT đã có mặt ngay ở Formosa. “Tôi đã có chỉ đạo từ khi tổ chức vận hành thử chứ không phải đến khi có sự cố mới chỉ đạo. Đó là phải bảo đảm an toàn từ môi trường cho đến an toàn cháy nổ và tất cả các biện pháp đều phải đảm bảo an toàn”, Bộ trưởng nói. 

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, việc xảy ra đối với lò vôi ở Formosa tối 30-5 là một công trình phụ trợ quá trình luyện thép lò cao. Xảy ra sự cố vận hành này dù không nguy hiểm nhưng rất đáng tiếc, vì nó là một hệ thống lọc bụi của lò vôi. Quá trình vận hành do áp suất về hơi nước, bụi thì có vấn đề trong quá trình vận hành dẫn tới hệ thống này không chịu được và bục túi lọc bụi của lò vôi. “Vôi thì chúng ta biết rồi, khi có sự cố xảy ra ảnh hưởng đến môi trường là không lớn. Tất nhiên đây vẫn là điều đáng tiếc. Khi có sự cố thì Formosa đã dừng ngay lập tức, nói chung là đã có các biện pháp để ứng phó và cách thức xử lý rất là bài bản”, Bộ trưởng nhận xét.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không dồn một giỏ

 - Cũng là sầu riêng nhưng năm ngoái giá tụt thấp tới… mắt cá, năm nay giá cả lại vọt lên ngon lành. Do hên hay sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn