Giám sát chặt, ngăn chặn dịch Ebola xâm nhập

 Bộ Y tế cho biết đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh do virus Ebola gây ra.

Nhân viên y tế khử trùng đồ đạc tại khu vực cách ly tại Muma, Cộng hòa Dân chủ Congo, sau khi phát hiện trường hợp nhiễm virus Ebola. Ảnh: TTXVN

Nhân viên y tế khử trùng đồ đạc tại khu vực cách ly tại Muma, Cộng hòa Dân chủ Congo, sau khi phát hiện trường hợp nhiễm virus Ebola. Ảnh: TTXVN

Trước tình hình dịch bệnh Ebola đang tái bùng phát làm nhiều người chết tại Công gô, Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế quốc gia - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để giám sát chặt tình hình dịch bệnh do virus Ebola gây ra. Đồng thời chủ động chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu và tại cộng đồng để kịp thời triển khai các hoạt động phòng chống dịch một cách phù hợp, hiệu quả, ngăn ngừa mầm bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào nước ta.

Theo WHO, dịch bệnh Ebola tái bùng phát tại nước Cộng hòa dân chủ Công gô từ đầu tháng 4-2018 tới nay và tiếp tục diễn biến phức tạp. Theo đó, từ ngày 4-4 đến ngày 18-5, tại Công gô đã ghi nhận 45 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Ebola, trong đó có 3 trường hợp là nhân viên y tế, 25 trường hợp đã tử vong.

Để chủ động đáp ứng một cách quyết liệt nhằm sớm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Ebola tại Công gô, mới đây, WHO đã tổ chức cuộc họp lần thứ nhất của Ủy ban khẩn cấp thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế về dịch bệnh Ebola (Ủy ban khẩn cấp) trong năm 2018.
Qua cuộc họp, Ủy ban khẩn cấp đã chỉ ra một số thách thức như dịch bệnh Ebola tại Công gô có nguy cơ dễ lây lan hơn khi đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh tại khu vực thành thị; có một số ổ dịch tại khu vực vùng sâu, khó tiếp cận; có nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh, điều này có thể dẫn đến sự lây truyền thứ cấp...

Theo Bộ Y tế, bệnh Ebola là bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola gây ra. Đây là một bệnh nhiễm trùng nặng, người mắc thường có các triệu chứng như: sốt cao, đau đầu, mỏi cơ, nôn, buồn nôn, tiêu chảy đau bụng và viêm kết mạc, phát ban... thời gian ủ bệnh từ 2 – 21 ngày.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

PGS TS Bùi Hữu Hoàng tư vấn điều trị H.P cho người bệnh

Hơn 70% người lớn bị nhiễm vi khuẩn H.P

Theo  PGS-TS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa Tiêu hoá Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm H.P ở người lớn chiếm tới hơn 70%. Vi khuẩn này có khả năng lây nhiễm trên mọi đối tượng thông qua đường ăn uống, trực tiếp qua nước bọt của người bệnh hoặc qua các thủ thuật tiêu hóa như nội soi tiêu hóa, nội soi mũi họng… 

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).