Giám sát để không xảy ra nợ lương, thưởng dịp tết

Ngày 13-12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TPHCM đã triển khai văn bản tăng cường biện pháp ổn định quan hệ lao động trong dịp Tết Canh Tý năm 2020.
Giám sát để không xảy ra nợ lương, thưởng dịp tết

Theo đó, các cấp công đoàn cần hỗ trợ công đoàn cơ sở phối hợp người sử dụng lao động xây dựng phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP.

Khi thực hiện mức lương tối thiểu vùng quy định tại nghị định này, doanh nghiệp (DN) không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại. 

Bên cạnh đó, khi điều chỉnh mức lương tối thiểu cũng như có phương án thưởng tết, DN phải công bố công khai cho người lao động được biết. Các cấp công đoàn cần tăng cường phối hợp với cơ quan quản lý lao động để thanh tra, kiểm tra, giám sát việc DN chấp hành pháp luật lao động, không để xảy ra tình trạng nợ lương, thưởng của người lao động dịp tết. 

Trước đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có văn bản đề nghị LĐLĐ các tỉnh, thành phố; công đoàn ngành trung ương; công đoàn tổng công ty nắm bắt tình hình thực hiện chính sách tiền lương, tiền thưởng tại các DN trong dịp Tết Canh Tý 2020. Theo đó, tất cả các hoạt động phải hướng đến bảo đảm đời sống người lao động và ổn định tình hình quan hệ lao động trong dịp cuối năm. 

Các cấp công đoàn phải theo dõi sát tình hình quan hệ lao động tại DN, nhất là DN trong khu chế xuất, khu công nghiệp. Trong trường hợp có tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, đình công tự phát xảy ra, công đoàn cần chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn để kịp thời giải quyết, bảo đảm quyền lợi của tập thể người lao động.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Cần mạnh tay xả quỹ, kìm giá xăng dầu

Cần mạnh tay xả quỹ, kìm giá xăng dầu

Chiều nay, liên bộ Công thương - Tài chính sẽ điều chỉnh giá xăng dầu bán lẻ ở thị trường nội địa theo quy định. Dự báo, kỳ điều hành này, nếu không chi sử dụng Quỹ bình ổn thì giá xăng dầu sẽ tăng rất mạnh, do giá dầu thế giới có xu thế quay lại mốc 100 USD/thùng, đồng thời tỷ giá USD cũng liên tục tăng.

Bút Sài Gòn

Cùng chia lửa

- Nhà băng đang dư tiền, mà cho vay vẫn kẹt ngắc ngư. Tới nay, các tổ chức tín dụng xứ mình cam kết tổng tiền lãi cho vay sau 4 lần giảm lãi suất đã giảm 19.000 tỷ đồng. Lãi suất đi xuống, tại sao vốn vay vẫn không đi lên?

Tin buồn

Đồng chí Trần Hồng Quân từ trần

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Ban Dân vận Trung ương; Bộ GD-ĐT; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam TPHCM; Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: