Giảm thiểu hội họp, tăng cường đối thoại

Hội họp là căn bệnh quan liêu hành chính dù đã được nhiều lần chữa trị, tuy có tiến triển, nhưng vẫn chưa dứt căn. Cứ nhìn vào lịch làm việc hàng tuần của Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh là đủ thấy: sáng họp, chiều họp, nhiều lúc họp cả ngoài giờ hành chính. Bởi vậy Hội đồng Nhân dân TPHCM đã quyết định lấy năm 2006 là năm cải cách hành chính.

Người dân nghe cán bộ phòng Công chứng số 1 - 97 Pasteur - hướng dẫn thủ tục công chứng hồ sơ nhà đất.

Mới đây, Ủy ban Nhân dân TPHCM vừa ký quyết định Chương trình hành động thực hiện “Năm 2006 – năm cải cách hành chính” để giảm bớt phiền hà cho người dân, đồng thời tạo điều kiện để phát triển mọi mặt của thành phố. Bởi vì, con rùa hành chính không chỉ làm người dân phiền hà mà còn làm nản lòng không ít các nhà đầu tư.

Theo chương trình hành động này, đến cuối năm, 100% quy trình thủ tục hành chính liên quan đến người dân và doanh nghiệp phải được chuẩn hóa, công khai tại các sở, ngành, quận, huyện, thị trấn, phường xã. Chấm dứt tình trạng người dân phải đi lại nhiều nơi, nhiều lần để xin giải quyết hồ sơ, vụ việc hoặc các cơ quan nhà nước gây khó khăn lẫn nhau vì quy trình, thủ tục, biểu mẫu không thống nhất.

Chương trình cũng quy định từng bước đưa các dịch vụ hỏi đáp giữa người dân, nhà doanh nghiệp với chính quyền thường xuyên 7 ngày một tuần, 24 giờ trong ngày; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân và nhà doanh nghiệp, nhất là đối với các lĩnh vực thuộc quản lý đô thị như bồi thường, giải tỏa, tái định cư, quy hoạch xây dựng, giao đất, cho thuê đất, đăng ký kinh doanh. Phấn đấu giảm 20%-25% số cuộc họp so với năm 2005 để lãnh đạo thành phố, các đơn vị có thời gian đi cơ sở.

Giảm thiểu hội họp để có thời gian đi cơ sở đối thoại trực tiếp với người dân để thấu hiểu những vấn đề bức xúc của người dân từ đó đề ra được chủ trương và phương thức lãnh đạo hiệu quả nhất. Nhưng đi cơ sở phải trực tiếp với dân không theo kiểu báo trước, chỉ nghe cấp dưới báo cáo rồi về hoặc cưỡi ngựa xem hoa cũng chẳng nắm được điều gì.

Và để cán bộ lãnh đạo các đơn vị có thời gian đi cơ sở không phải quan liêu vất vả ôm đồm mọi công việc thì ngoài việc thống nhất, công khai các thủ tục hành chính phải rèn đội ngũ công chức đủ năng lực hành chính và có cái tâm hết lòng phục vụ dân. Xin dẫn chứng việc làm sau đây để cho thấy sự bất cập giữa chủ trương và thực hiện.

Khi thành phố triển khai chủ trương xem xét hợp thức hóa nhà xây không phép từ năm 2004 về trước, người dân hăm hở bao nhiêu đến khi đi kê khai làm thủ tục đụng phải “cửa ải” bản vẽ lại thất vọng bấy nhiêu. Phải là bản vẽ của những “đơn vị cánh hẩu” của phòng đô thị quận mới được dễ dàng thông qua bằng không bị hành đến năm lần bảy lượt điều chỉnh bổ sung vẫn chưa xong.

Năm 2006 – năm cải cách hành chính, giảm thiểu hội họp, tăng cường đối thoại, người dân thành phố hết sức đồng tình. Chỉ đề nghị thêm một điều: Nói và làm phải đi đôi, đừng nói rồi để đó hoặc làm cầm chừng!

MINH THÔNG

Các tin, bài viết khác