Giảm thuế nhưng giá xăng dầu chưa chắc giảm

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, giá xăng dầu ở nước ta vẫn phụ thuộc vào giá thế giới. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết cho phép từ ngày 1-4 giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng. Nhưng, trong trường hợp giá xăng dầu thế giới tăng 3.000 đồng/lít thì trong nước sẽ phải tăng 1.000 đồng/lít.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chiều 30-3, tại Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức họp báo quý 1. Trước câu hỏi về điều hành thị trường xăng dầu và giá xăng dầu thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, giá xăng dầu ở nước ta vẫn sẽ phụ thuộc vào giá thế giới. Gần đây, đàm phán giữa Nga và Ukraine đã có tiến triển hơn nên trong 2 ngày gần đây, giá dầu thô thế giới giảm, nhưng trước đó đã tăng rất cao. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết cho phép từ ngày 1-4 giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng/lít, với dầu là 1.000 đồng/lít... Nhưng, trong trường hợp giá xăng dầu thế giới tăng 3.000 đồng/lít thì trong nước sẽ phải tăng 1.000 đồng/lít. Ngày 31-3, sau khi có giá trung bình của kỳ điều hành, liên bộ mới đưa ra mức giá xăng dầu mới, nhưng sẽ điều hành đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp kinh doanh và người sử dụng.

Về thông tin Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn vẫn chưa có kế hoạch giao hàng trong tháng 4 và 5, ảnh hưởng nguồn cung trong thời gian tới, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay, trong kịch bản tính toán nguồn cung xăng dầu quý 2 mà Bộ Công thương nêu ra không tính đến lượng xăng dầu do Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn cung cấp. Còn theo ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, sau quá trình khắc phục, Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn cơ bản đã khởi động trở lại nhưng Bộ Công thương vẫn chưa nhận được kế hoạch giao hàng quý 2 của đơn vị này.

Với nguồn nhập khẩu, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu vẫn gặp khó khăn như nguồn hàng, giá nhập hàng và thời gian giao hàng... trong bối cảnh xung đột tại Ukraine vẫn căng thẳng. Mặc dù vậy, trong quý 2, liên bộ sẽ cố gắng đảm bảo đủ nguồn cung xăng dầu cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng. Trong quý 3, Bộ Công thương sẽ làm việc với Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn để bàn bạc về lượng cung cấp từng tháng của nhà máy này được bao nhiêu. “Nếu thiếu, Bộ Công thương sẽ tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Đọc nhiều nhất

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

Đánh thuế nhà đất: Giơ cao, đánh khẽ

Dự thảo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh năm 2023 đang được Bộ Tư pháp tổng hợp lấy ý kiến. Một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất ban hành Luật Thuế bất động sản, trong đó quy định căn hộ có giá từ 50 triệu đồng/m2 trở lên sẽ bị đánh thuế.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu bị bán tháo trong vài phút cuối phiên, VN-Index mất gần 36 điểm

Trái ngược với phiên lội ngược dòng vào cuối phiên trước, VN-Index trong phiên giao dịch ngày đầu tháng 2-2023 có cú “quay xe” bất ngờ chỉ trong vài phút cuối phiên khiến nhà đầu tư ngơ ngác chưa kịp hiểu lý do. Hàng loạt cổ phiếu "rơi tự do" khiến VN-Index mất gần 36 điểm, tương đương hơn 3%.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.