UBTVQH xem xét sửa đổi hai luật thuế

Giảm thuế ô tô, tăng thuế bia hơi và thuốc lá

Mặc dù còn nhiều ý kiến khác nhau tại Hội nghị ĐBQH chuyên trách, nhưng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) được Chính phủ trình Uûy ban Thường vụ Quốc hội hôm qua (24-8) không có nhiều thay đổi.

Về cơ bản, Chính phủ đề nghị hòa đồng các mức thuế TTĐB giữa hàng nhập khẩu với hàng sản xuất trong nước. Theo đó, thuế TTĐB đối với ô tô sẽ giảm, trong khi thuế với bia hơi và thuốc lá sẽ tăng. UBTVQH đã nhất trí sẽ trình dự luật này ra Quốc hội.

Ảnh: Việt Dũng

Đối với ô tô, với luật thuế sửa đổi, Chính phủ đề nghị quy định mức thuế suất chung cho cả ô tô sản xuất trong nước và ô tô nhập khẩu: loại ô tô dưới 5 chỗ là 50%; ô tô từ 6 – 15 chỗ là 30%; ô tô từ 16 đến 24 chỗ là 15%. Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng, nếu Quốc hội thông qua thì các mức thuế này sẽ được thực hiện ngay từ 1-1-2006.

Tuy nhiên, một số ý kiến trong Ủy ban Kinh tế – Ngân sách của Quốc hội cho rằng, giá xe ô tô tại Việt Nam hiện nay thuộc diện quá đắt so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Vì vậy, cần quy định mức thuế TTĐB chung thấp hơn mức mà dự luật đưa ra, bằng mức đang áp dụng cho năm 2005 là 40% đối với ô tô dưới 5 chỗ, 25% đối với ô tô từ 6-15 chỗ; 12,5% đối với ô tô từ 16 đến 24 chỗ. 

Do có nhiều ý kiến khác nhau, trong dự thảo lần này, Chính phủ đã đưa ra 2 phương án về thuế TTĐB đối với bia hơi và bia tươi. Phương án 1 là năm 2006 – 2007 tăng thuế bia hơi từ 30% lên 40%, thuế bia tươi giảm từ 75% xuống còn 40%. Từ năm 2008, thuế TTĐB đối với cả bia hơi và bia tươi là 50%. “Theo phương án này, số thu thuế từ bia hơi tăng 75 tỷ đồng/năm, bù đắp cho số ngân sách bị hụt do giảm thuế bia tươi” – Bộ trưởng Nguyễn Sinh Hùng cho biết.

Với thuốc lá, luật hiện hành có 3 mức thuế suất cho từng loại thuốc lá: 65%, 45%, và 25%. Tại Hội nghị ĐBQH chuyên trách, Chính phủ đề nghị áp dụng thống nhất 1 mức thuế đối với thuốc lá theo lộ trình: năm 2006 – 2007 là 55%, từ năm 2008 là 60%. Một số đại biểu đã kiến nghị phải tăng thuế cao hơn mức này để không khuyến khích sản xuất và sử dụng thuốc lá. Tại phiên họp hôm qua, Chính phủ đã tiếp thu và nâng mức thuế TTĐB đối với thuốc lá từ năm 2008 lên 65%. UBTVQH đã nhất trí với đề nghị này.

Cùng ngày, UBTVQH đã thông qua 2 nghị quyết quy định về cơ cấu tổ chức của Kiểm toán Nhà nước và quy trình xây dựng – ban hành chuẩn mực kiểm toán nhà nước.

BẢO MINH

 

Các tin, bài viết khác