Giáo dục trẻ cần nhẹ nhàng

Nhân đọc bài “Giúp trẻ bớt nghiện game và mạng xã hội” (Báo SGGP ngày 18-3-2022), tôi xin góp thêm câu chuyện (nhân vật trong bài hoàn toàn có thật).
Ảnh minh họa: DŨNG PHƯƠNG
Ảnh minh họa: DŨNG PHƯƠNG

Năm học vừa qua, có phụ huynh đến trường gặp tôi tâm sự. T.L. (con anh, học lớp 3 tại trường tôi đang công tác) tính tình ngoan hiền, cuối năm học vừa qua L. đạt học sinh hoàn thành xuất sắc và đoạt huy chương vàng Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện, môn võ Taekwondo. Chỉ có điều L. quá mê chơi game. Đi học thì thôi, về nhà là L. quăng cặp sách sang một bên, ôm máy tính, điện thoại và iPad, có khi chơi đến quên ăn quên ngủ. Vợ chồng anh lo lắng, sợ con mình nghiện game dẫn đến bỏ bê chuyện học hành. Rồi anh đề nghị với tôi: “Con nít ở nhà cha mẹ rầy la có khi không sợ, nhưng lại rất sợ thầy cô, dù thầy cô không la mắng hay đánh đòn roi. Ngoài ra, học trò thường coi thầy cô là thần tượng của mình, thầy cô nói điều gì trò cũng thấy đúng và làm theo. Nhờ thầy nhắc nhở T.L. bớt chơi game và chú tâm vào chuyện học hành”.

Sáng ngày thứ hai, sau giờ chào cờ, tôi gọi T.L. đến gần và nói: “Hôm  tổng kết năm học, T.L. chắc được nhà trường khen thưởng nhiều lắm phải không? Thầy biết em ở lớp học giỏi, lại còn tập giỏi võ nữa, em ráng năm học này cũng học giỏi, lãnh thưởng như năm rồi nhé. Mà thầy nghe ba em nói em mê chơi game lắm phải không? Theo thầy, chơi game không xấu, trái lại người thông minh mới chơi giỏi; nhưng chơi phải có chừng mực, mỗi ngày dành chừng nửa tiếng đồng hồ chơi thôi chứ đừng mê muội ôm máy đến nỗi nghiện thì khó mà cai, lúc đó em học tập sa sút cho mà xem”. T.L. đáp: “Dạ, em xin nghe theo lời thầy, từ mai bớt chơi game lại”.

Ba hôm sau, ba T.L. trở lại trường gặp tôi với thái độ vui vẻ. Anh cho biết, hai ngày qua, lúc ở nhà con anh chỉ chơi game chừng 15-20 phút rồi cất iPad. Vợ chồng anh hỏi vì sao nghỉ chơi sớm vậy, cháu trả lời: “Thầy nhắc con mỗi ngày chơi game chừng 20-30 phút, con cảm thấy chơi bao nhiêu thời gian đó đủ rồi”. Trước lời cảm ơn của ba T.L., tôi chỉ cười và nhắc anh rằng, khi giáo dục con cái, cha mẹ đừng nóng vội rầy la, đừng dùng đòn roi để dạy bảo. Trái lại, cha mẹ cần nhẹ nhàng khuyên bảo, thấy con có điểm mạnh nào thì nêu ra để động viên, thấy con còn khuyết điểm thì chỉ ra và giúp đỡ con khắc phục sửa chữa. Như vậy, giáo dục con cái mới đạt hiệu quả cao.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Cấp hộ chiếu từ đầu năm 2023: Sẽ bổ sung thông tin “nơi sinh”

Cấp hộ chiếu từ đầu năm 2023: Sẽ bổ sung thông tin “nơi sinh”

Theo quy định tại Thông tư số 68/2022/TT-BCA ngày 31-12-2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29-6-2022 quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan, từ ngày 1-1-2023, Bộ Công an và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ triển khai cấp hộ chiếu bổ sung thông tin “nơi sinh”.

Bạn đọc viết

Ô nhiễm tiếng ồn lại hoành hành dịp tết

Câu chuyện làm phiền nhau vì tiếng ồn cứ ngỡ thật nhỏ nhưng luôn là đề tài gây nhức nhối với nhiều người dân sống tại các đô thị lớn, điển hình như Hà Nội và TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Đường xuống cấp, khó cấp cứu bệnh nhân

Tuần qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được nhiều cuộc gọi của bạn đọc phản ánh rất khó khăn, gian nan khi đưa bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng TPHCM và Bệnh viện Truyền máu Huyết học cơ sở 2.

Ý kiến

Việc làm thiếu ý thức

Những ngày gần đây, trên các diễn đàn và trang mạng xã hội lại tiếp tục đưa ra nhiều ý kiến về việc có nên bỏ tục lì xì ngày Tết hay không, khi mà càng ngày phong tục này càng bị biến tướng, bị thương mại hóa, mất đi ý nghĩa vốn có của nó.