Giáo hoàng Benedict XVI đã rời Vatican

(SGGPO).-  Tháp tùng Giáo hoàng là những phụ tá thân tín, ngài gửi lời chào tạm biệt tới những quan chức Vatican tụ tập tại sân San Damasco ở Cung điện Apostolic, cùng một toán lính gác đứng canh gác. Ngài đi bằng xe đến bãi đáp trực thăng trên đỉnh ngọn đồi khu vườn Vatican, sau đó bước lên trực thăng cùng thư ký riêng để bắt đầu chuyến đi 15 phút đến Castel Gandolfo ngay cả trước khi nhiệm vụ của Ngài chính thức chấm dứt vào lúc 20 giờ tối, giờ địa phương ngày 28-2, tại Roma. Tiếng chuông vang lên ngay lúc chiếc trực thăng xuất phát.

Trực thăng chở Giáo hoàng Benedict XVI rời Vatican.

Trước khi đi, ông Benedict cam kết sẽ “tôn kính và phục tùng không điều kiện” người kế nhiệm.

Chưa giáo hoàng nào từ chức từ khi Giáo hoàng Gregory XII thoái vị năm 1415. Thông báo bất ngờ của Giáo hoàng Benedict XVI khiến quy tắc bầu người kế nhiệm phải thay đổi để giáo hoàng mới có thể được chọn trước tuần Thánh, diễn ra trước Phục Sinh. Trong thông điệp cuối cùng trên trang mạng Twitter chính thức của Ngài, nhà lãnh đạo của một tỷ tín đồ Công giáo trên thế giới cám ơn “sự thương yêu và hỗ trợ của họ.”.

Trong những ngày tới, các Hồng y sẽ họp tại nhà nguyện Sistine ở Vatican trong một hội nghị có từ truyền thống từ nhiều thế kỷ nay để chọn một Giáo hoàng mới. Các Hồng y từ 80 tuổi trở lên không được bỏ phiếu.

Vatican tiết lộ Giáo hoàng Benedict XVI vẫn sẽ được gọi là “Giáo hoàng danh dự” và giữ tước hiệu “Đức Thánh cha” sau khi thoái vị. Ông Benedict sẽ giữ chiếc áo màu trắng, nhưng từ bỏ chiếc nhẫn, ấn triện và đôi giày đỏ.

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.