Giáo hội Phật giáo Việt Nam đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai

Đại lễ mít tinh kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức sáng 7-11, tại Hà Nội.

Thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Chơn Thiện - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự trình bày đã nhấn mạnh: 30 năm xây dựng và trưởng thành, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã lãnh đạo tăng ni, phật tử Việt Nam ở trong nước và nước ngoài làm nên nhiều thành tựu Phật sự quan trọng trên tất cả các lĩnh vực vì đạo, vì đời, làm cho Đạo pháp xương minh, Giáo hội trang nghiêm và phát triển bền vững trong cộng đồng dân tộc.

Từ thiện xã hội là một trong những hoạt động nổi bật nhất của toàn Giáo hội. Hiện 65 Tuệ Tĩnh đường, 655 phòng chẩn trị y học dân tộc, 1 phòng khám đa khoa trực thuộc Giáo hội đang hoạt động hiệu quả, khám và phát thuốc miễn phí cho hàng chục ngàn lượt bệnh nhân, chi phí mỗi năm trên 5 tỷ đồng. Công tác từ thiện xã hội trong toàn Giáo hội 30 năm qua ước lên tới 2.020 tỷ đồng.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân gửi tới các chức sắc tôn giáo, tăng ni, phật tử lời chúc sức khỏe và an lạc. Phó Thủ tướng khẳng định gần 2.000 năm có mặt ở Việt Nam, Phật giáo gắn liền với vận mệnh của đất nước và luôn đồng hành cùng dân tộc. Thời nào Phật giáo cũng tỏ rõ đức từ bi hỷ xả, lấy chân - thiện - mỹ để giáo hóa chúng sinh, lấy trí tuệ làm sự nghiệp và phương châm hành đạo. Triết lý tốt đẹp của Phật giáo đã góp phần tạo nên những giá trị truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam. Phó Thủ tướng tin tưởng Giáo hội tiếp tục củng cố phát huy nội lực, khắc phục khó khăn, xây dựng Giáo hội vững mạnh về mọi mặt.

Tại đại lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trang trọng trao tặng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai do đã có công lao to lớn, có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trao tặng Giáo hội bức trướng mang dòng chữ “Giáo hội Phật giáo Việt Nam đoàn kết, đồng hành cùng dân tộc”. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trao Huân chương Độc lập hạng nhất, nhì, ba cho các hòa thượng, ni trưởng, cư sĩ đã có thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng quyết định tặng thưởng Huân chương Đại đoàn kết dân tộc cho các hòa thượng, thượng tọa, ni trưởng, ni sư, cư sĩ đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng khối đoàn kết dân tộc; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho các tập thể trực thuộc Giáo hội.

Trong không khí hoan hỉ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Nhật Quang, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban kiêm chánh Thư ký Thành hội Phật giáo TPHCM cho biết: “Thành tựu nổi bật nhất trong suốt 30 năm qua của Thành hội Phật giáo TPHCM là đã tích cực làm tốt công tác từ thiện xã hội. Lúc nào Thành hội Phật giáo TP cũng luôn đồng hành cùng dân tộc…”.

Với tấm lòng “Thương người như thể thương thân”, mới đây, Hòa thượng Thích Thiện Tánh, Phó ban thường trực Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TPHCM đã dẫn đầu đoàn tăng ni, phật tử TP đến tỉnh Long An trao hơn 1.200 phần quà với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng để giúp đồng bào vùng thiên tai lũ lụt khắc phục khó khăn.

Trong 30 năm qua, Ban Từ thiện xã hội Thành hội Phật giáo TPHCM đã làm tốt công tác từ thiện xã hội. Theo đó, đã vận động các tự viện, tăng ni, phật tử và các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đóng góp được gần 1.382 tỷ đồng để mở các lớp học tình thương cho trẻ em mồ côi khuyết tật, mở nhà dưỡng lão chăm sóc người già cô đơn, tham gia chăm sóc nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam và bệnh nhân HIV/AIDS…

TTX - M.Yến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ớn tù mù

- Đánh giá của một số tổ chức tư vấn tài chính quốc tế có uy tín mới đây cho rằng, giá cổ phiếu ở chợ chứng khoán Việt Nam vẫn còn rẻ. Nói rẻ là dựa vào phân tích hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu, và trong tương quan so sánh với các thị trường khu vực. Như vậy, các nhà đầu tư ngoại sẽ có động thái mua vô, kích giá lên tiếp?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn