Giờ Trái đất - Ý nghĩa thiết thực

Vào 20 giờ 30 - 21 giờ 30 ngày 27-3, lần thứ hai Việt Nam tham gia vào sự kiện toàn cầu “Giờ Trái đất” do Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) phát động. Với việc tắt hết các thiết bị chiếu sáng, trang trí và các thiết bị điện khác vào Giờ Trái đất, tin rằng chúng ta không chỉ tiết kiệm được một lượng lớn điện năng cho đất nước mà còn góp phần cùng thế giới giảm thiểu lượng khí thải CO2.

Năm 2009, khi lần đầu tiên tham gia sự kiện này, chúng ta đã tiết kiệm được 140.000 kWh (tương đương 133 triệu đồng). Năm nay, với số tỉnh thành tham gia nhiều hơn (18 so với 6 TP của lần đầu) thì lượng điện tiết kiệm được cũng sẽ nhiều hơn. Như vậy, chỉ tính riêng lợi ích trước mắt thì kết quả từ việc tham gia Giờ Trái đất rất đáng ghi nhận.

Về lâu về dài, điều này còn có ý nghĩa hơn khi Việt Nam nằm trong số 5 nước sẽ chịu tác động mạnh nhất của tình trạng biến đổi khí hậu. Tham gia Giờ Trái đất chính là chúng ta đã “tự cứu mình”, góp phần chung tay cùng thế giới trong công cuộc chống biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay.

Từ những lợi ích đạt được chỉ trong 60 phút tham gia Giờ Trái đất, dễ dàng thấy rằng trong đời sống hàng ngày, nếu chúng ta ý thức hơn một chút thì sẽ mang lại một kết quả thật thiết thực cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Hãy thử nhớ lại, đã bao nhiêu lần chúng ta thắp quá nhiều bóng đèn cho một căn phòng. Bao nhiêu lần chúng ta bật tivi nhưng lại chẳng để ý gì đến nội dung mà nó đang phát. Bao nhiêu lần chúng ta sử dụng máy lạnh trong khi hoàn toàn có thể mở cửa sổ ra mà đón luồng gió trời… Từ đó hãy thử thay đổi thói quen ấy và so sánh kết quả. Như vậy, không chỉ hưởng ứng Giờ Trái đất mà chúng ta hãy cùng nhau làm nhiều hơn cho hành tinh này. Những thay đổi lớn, tốt đẹp hơn đôi khi chỉ bắt đầu từ một hành động nhỏ như hãy tắt bớt một bóng đèn trong phòng hay hạn chế sử dụng túi ni lông khi đi chợ.

Hy vọng trong tương lai, Giờ Trái đất tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của nhiều người, nhiều quốc gia hơn nữa. Riêng ở Việt Nam, số tỉnh thành tham gia sự kiện này cũng sẽ nhiều hơn qua từng năm và việc hưởng ứng sẽ không chỉ riêng trong ngày thứ bảy cuối cùng của tháng ba. 

THANH PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua thực phẩm online, giao hàng tận nơi ngày càng phổ biến

Bất an với thực phẩm bán online

Khi dịch Covid-19 quay trở lại cùng với các biện pháp giãn cách, phong tỏa, người dân ngại tiếp xúc trực tiếp dẫn đến nhu cầu mua sắm online tăng cao. Đặc biệt, nhiều người dân, hộ gia đình tranh thủ chế biến thức ăn bán qua mạng để cải thiện thu nhập. Tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) từ loại hình thực phẩm này rất lớn và khó kiểm soát.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.