Mexico

Giới nghiêm toàn bang Oaxaca

Tình hình ở bang Oaxaca, một trong những điểm đến đầu tiên của du lịch Mexico, đang ngày càng hỗn loạn. Hiện hơn 40.000 giáo viên vẫn tiếp tục biểu tình, bãi giảng đòi tăng lương thêm 20%, yêu cầu Thống đốc bang U.Ruiz từ chức.

Nhiều ngành nghề khác cũng tham gia đình công khiến thành phố hoàn toàn bị tê liệt, các công sở, ngân hàng, hãng du lịch ở trung tâm thành phố phải đóng cửa cả tuần nay. Đã có ít nhất 5 người chết do xung đột giữa những người biểu tình và cảnh sát bang từ đầu tháng 8.

Hơn 100 hàng rào chắn đã được những người biểu tình dựng trên các trục đường chính để ngăn cản lực lượng cảnh sát. Sinh hoạt của cư dân địa phương và các bang lân cận bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cuộc bãi giảng kéo dài nhiều tháng nay khiến hơn 1,3 triệu học sinh Oaxaca không thể tới trường, mặc dù năm học mới đã khai giảng từ hôm 21-8. Về phần mình, ông Ruiz tuyên bố không từ chức, không thương lượng và ban bố giới nghiêm toàn bang.

V.Kh (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.