Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

SGGP
Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.

Tin liên quan

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

1. Tần ngần trước bức tranh “Kỷ vật của mẹ”, anh Nguyễn Thái Sơn (ngụ quận 7) chia sẻ: “Mấy bữa nay, tôi cũng hay qua xưởng phụ thầy sắp xếp lại tranh, tự nhiên tới bức này, thấy xúc động lắm. Mỗi người mất vì Covid-19 đều có hoàn cảnh gia đình khác nhau, nhưng tôi hiểu nỗi đau của những gia đình có người thân không may qua đời. Nhà tôi cũng vậy, bố mẹ vợ tôi mất vì Covid-19 hồi tháng 8, tới bây giờ bà xã tôi vẫn còn đau buồn lắm, bệnh này nó chia cách người ta, phút cuối không thể nào cận kề để chăm sóc cha mẹ được”.

“Kỷ vật của mẹ” được họa sĩ Lê Sa Long vẽ lại từ câu chuyện đời của anh Trương, anh Đức hay anh L... Sau gần 1 tháng gom nhặt, sắp xếp từng món đồ lớn nhỏ, ngày 23-9, hơn 500 túi đồ của những bệnh nhân mất vì Covid-19 được nhân viên y tế và y, bác sĩ ở Bệnh viện dã chiến số 16 trao lại cho người nhà của họ. Anh Trương (ngụ quận 1) trên tay bế theo đứa con út, đến nhận lại những món đồ mà người vợ quá cố để lại. Vợ ra đi để lại 3 đứa con, người đàn ông dù rắn rỏi mấy, giây phút này giọng anh cứ nghèn nghẹn: “Vợ tôi mất ngày 21-8. Tôi đâu có nghĩ bà xã mình sẽ mất. Đêm trước, bà xã còn gọi cho tôi, hôm sau bệnh viện báo về vợ tôi mất. Trong tất cả đồ của bà xã, thứ quý giá nhất với tôi là chiếc điện thoại vì nó lưu rất nhiều hình ảnh gia đình”. Hay dưới mưa, anh Minh Đức (ngụ quận 10) vẫn ôm chặt chiếc túi của người cha quá cố vào ngực. Bước vào khu vực trao trả kỷ vật người qua đời vì Covid-19 của bệnh viện, nước mắt anh không ngừng: “Khi đến đây, cảm giác của tôi rất nặng nề, nhận lại đồ chứ cha đâu còn mà về với mình nữa…”.

Trong bức tranh “Kỷ vật của mẹ”, giọt nước mắt vẫn còn ngân ngấn, nhưng câu chuyện đời sau đó lăn dài những giọt buồn. “Trong tranh có chi tiết hình ảnh một thanh niên úp mặt vào túi xách của người cha để lại và khóc, đó là anh L. ở quận 10, một người bạn của tôi. L. theo đạo Công giáo nên khi vẽ, tôi có cài chi tiết dây buộc màu trắng như hình Chúa đang dang tay, cũng là cách để chia sẻ một chút nỗi đau với bạn. Mới hồi tháng 10 vừa rồi, tôi ngồi cà phê với L., bạn kể có lần làm ba buồn, muốn nói lời xin lỗi ông mà chần chừ mãi không dám nói, giờ ông ra đi đột ngột. “Tôi đã bỏ lỡ…”, nói tới đây rồi bạn khóc ròng”, họa sĩ Lê Sa Long kể.

2. Bức tranh “Đón ngoại về nhà” vẽ lại từ câu chuyện người quen của họa sĩ Lê Sa Long, hình ảnh cô gái trẻ quỳ gối, chắp tay nhận hài cốt của bà ngoại được lực lượng quân sự địa phương đưa về nhà. Anh xúc động: “Đây là câu chuyện của một người chị rất thân thiết với tôi. Hôm trò chuyện qua điện thoại, giọng chị buồn vô cùng, và rồi tôi cứ vẽ lại theo cảm xúc của mình. Từ nơi cách ly, chị theo dõi và hướng dẫn cháu Hoàng Hoa làm đúng lễ nghĩa. Khoảng 11 giờ trưa, đoàn đưa tro cốt bà ngoại đến đầu hẻm, Hoàng Hoa vội ra hướng dẫn đường vào, cô bé xúc động không ngừng khóc, còn chú chó nhỏ trong nhà ngơ ngác không hiểu vì sao ngoại vắng nhà quá lâu…”.

Cô bé Hoàng Hoa vừa tốt nghiệp cấp 3, lấy lại bình tĩnh đưa đoàn vào nhà, ký biên bản đón nhận tro cốt bà ngoại và trang trọng đưa lên bàn thờ. Hoàng Hoa nói: “Em ráng học để trở thành bác sĩ giỏi như tâm nguyện của ngoại, để chữa bệnh cho bà con mình…”.

Tôi tin và nguyện cầu giấc mơ vào trường y của Hoàng Hoa sẽ thành hiện thực, em sẽ chữa lành cho bệnh nhân, và hơn hết là chữa lành nỗi buồn này cho chính em cùng người thân trong gia đình trước sự ra đi của bà ngoại. 

Không phải giọt nước mắt hay câu chuyện buồn nào trong mùa dịch này cũng được chúng tôi ghi chép, kể lại một cách chi tiết, tận tường được… Chỉ mong ngày tưởng niệm 19-11 sắp tới sẽ góp phần an lòng người đã khuất, xoa dịu người đang sống và nhắc nhở chúng ta sống trân trọng, yêu thương hơn.

Trong xưởng vẽ, anh Sơn phụ thầy mình là họa sĩ Lê Sa Long sắp xếp lại những bức tranh để chuẩn bị cho triển lãm vào cuối năm nay tại Bảo tàng TPHCM. Những bức tranh được hoàn thành theo nhịp thời sự của thành phố trong những ngày căng mình chống dịch. Số tranh đang được NXB Tổng hợp TPHCM hoàn thiện để in thành sách và in thành những tấm poster lớn cặp theo bức tường Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM (đường Đồng Khởi, quận 1)…

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ăn cắp tác phẩm nghệ thuật: Từ trực tiếp tới trực tuyến

Ăn cắp tác phẩm nghệ thuật: Từ trực tiếp tới trực tuyến

Mạng xã hội cùng các nền tảng số hóa tác phẩm nghệ thuật mang đến nhiều cơ hội quảng bá tác phẩm và kết nối họa sĩ cùng nhà sưu tập. Nhưng cũng từ đây, câu chuyện chép tranh, ăn cắp tác phẩm cũng bước lên một tầm tinh vi hơn với những chiêu trò lập lờ, đánh lận con đen trong không gian trực tuyến.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Ăn cắp tác phẩm nghệ thuật: Từ trực tiếp tới trực tuyến

Mạng xã hội cùng các nền tảng số hóa tác phẩm nghệ thuật mang đến nhiều cơ hội quảng bá tác phẩm và kết nối họa sĩ cùng nhà sưu tập. Nhưng cũng từ đây, câu chuyện chép tranh, ăn cắp tác phẩm cũng bước lên một tầm tinh vi hơn với những chiêu trò lập lờ, đánh lận con đen trong không gian trực tuyến.

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Hơn 500 triệu đồng từ Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021

Sau một tuần diễn ra, Tuần lễ Doanh nhân và sách năm 2021 vừa tiến hành bế mạc tại Đường sách TPHCM vào sáng 7-12. Bước sang năm thứ 2, tuần lễ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ đông đảo độc giả cũng như cộng đồng doanh nhân và doanh nghiệp. 

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống.