Giữ an toàn cho Làng đại học

SGGP
Vì nằm trên địa phận giáp ranh của 2 địa phương là TPHCM và Bình Dương, việc quản lý gặp nhiều khó khăn nên tình hình an ninh trật tự tại khu vực này khá phức tạp.

Dãy nhà trọ nhếch nhác và mất an ninh trong khu vực chờ giải tỏa       Ảnh: THÙY NGA

Dãy nhà trọ nhếch nhác và mất an ninh trong khu vực chờ giải tỏa Ảnh: THÙY NGA

Khu đô thị Đại học Quốc gia TPHCM được các thế hệ sinh viên gọi là Làng đại học, rộng đến 643,7ha. 

Kẻ gian quấy đảo nhà trọ

Làng đại học hiện có rất đông sinh viên đang sinh sống và học tập. Bên cạnh các sinh viên đến từ 5 trường thuộc Đại học Quốc gia TPHCM, còn có sinh viên của các trường Đại học An ninh, Đại học Thể dục thể thao và Đại học Nông Lâm. Ngoài số sinh viên ở trong ký túc xá, còn có nhiều sinh viên ở trong các khu nhà trọ xung quanh trường. Các khu nhà trọ này xây dựng lấn chiếm trên đất của Làng đại học, đang chờ ngày giải tỏa, nên xây dựng sơ sài, dễ bị trộm đột nhập. Nhiều khu nhà trọ xảy ra nạn mất cắp điện thoại di động, laptop, thậm chí cả xe máy. Tại các trụ ATM, dù có gắn camera và ban ngày có nhiều người qua lại, nhưng có khi kẻ gian vẫn ngang nhiên cướp giật tiền của sinh viên. Ngay tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - nơi được canh gác tuần tra nghiêm ngặt, cũng đã xảy ra những vụ trộm cắp đồ đạc của sinh viên lưu trú tại đây. Hầu như trong kỳ học quốc phòng nào cũng có sinh viên bị mất cắp. Bạn T.H., sinh viên năm thứ 2 Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, than: “Phòng tụi em bị mất đến 6 cái điện thoại di động”. 

Không chỉ sợ kẻ trộm cắp, các nữ sinh viên còn có nỗi ám ảnh sợ gặp phải những kẻ quấy rối tình dục khi đi qua con đường dài từ trạm xe buýt đến trường. Mặc dù các bạn sinh viên đã phản ánh với bảo vệ, dân phòng, nhưng cũng chưa thấy có biện pháp ngăn chặn triệt để. 

Chưa đảm bảo an toàn, vệ sinh

Đã có những chuyển biến đáng ghi nhận tại khu đô thị Đại học Quốc gia TPHCM. Nơi đây đang được đầu tư nâng cấp để trở thành một khu đô thị đại học hiện đại nhất nước. Vấn đề môi trường cũng được quan tâm, nhất là việc chăm sóc cảnh quan, trồng cây xanh dọc các tuyến đường vào các trường đại học. Các chốt dân phòng được xây dựng ở những điểm nóng về tệ nạn xã hội, thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc đảm bảo an ninh trật tự và an toàn. Dù vậy, tình hình vẫn chưa ổn, năm nào tại hồ đá cũng xảy ra những vụ tử vong do đuối nước. Đỉnh điểm vào cuối năm 2016, chỉ trong vòng một tháng, tại đây xảy ra đến 4 trường hợp tử vong do đuối nước. 

Do có cảnh quan đẹp với hồ nước và rừng cây, nên khu vực hồ đá trở thành một trong những địa điểm lý tưởng cho sinh viên cũng như người dân các địa phương lân cận đến chơi, không chỉ gây mất an toàn mà còn ảnh hưởng xấu đến mỹ quan và vệ sinh môi trường. Không khó bắt gặp cảnh từng nhóm người tụ tập trên vỉa hè trong khu vực này để nướng thịt, ăn uống, nhậu nhẹt, nhất là vào các dịp lễ tết. Sau những cuộc vui, nơi đây ngổn ngang rác thải. Người dân địa phương cũng vào đây chăn thả gia súc. Những đàn bò, đàn dê được thả rông trên đường quanh khu vực hồ đá, gây mất an toàn giao thông. Hơn nữa, việc chăn thả gia súc này còn ảnh hưởng xấu đến môi trường. Chất thải của gia súc không được ai dọn dẹp, mùi hôi thối nồng nặc, nhất là vào những ngày nắng nóng. 

An ninh trật tự tại khu vực Làng đại học là bài toán nan giải của các cơ quan chức năng. Không thể cấm việc vui chơi giải trí cũng như việc kiếm sống của người dân trong khu vực, nhưng để an toàn hơn cho Làng đại học, chính quyền địa phương cần tăng cường hoạt động dân phòng và biện pháp chế tài mạnh hơn đối với những hành vi vi phạm. Đồng thời, sinh viên cũng cần nâng cao ý thức chung tay xây dựng một môi trường trong sạch, trật tự, góp phần vào việc xây dựng đô thị Làng đại học sạch đẹp, văn minh. Công tác phối hợp tuần tra kiểm soát giữa các địa bàn giáp ranh phải được thực hiện chặt chẽ, hiệu quả hơn. Địa phương nên phối hợp với ban lãnh đạo của các trường đại học để huy động sinh viên chung tay giữ an ninh trật tự Làng đại học. Công tác giải tỏa các hộ sống trong Làng đại học cần được đẩy nhanh để cải thiện môi trường và trật tự một cách căn cơ. 

THÙY NGA - THU HIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xác minh vụ lãnh đạo thị trấn Hiệp Phước bị hành hung

Xác minh vụ lãnh đạo thị trấn Hiệp Phước bị hành hung

Ngày 30-11- 2020, Báo SGGP đăng bài viết “Cần làm rõ việc lãnh đạo thị trấn Hiệp Phước bị hành hung tại phòng làm việc”, phản ánh: Do cần xác minh hiện trạng 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên ông Đ.D.T, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) chưa ký hồ sơ đề nghị cấp đổi giấy mới, do đó đã bị ông Trần Văn Sơn là chủ đất hành hung tại phòng làm việc của mình. 

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.