Giữ cơ chế kiểm soát giữa TPHCM và khu vực phía Nam khi nới lỏng giãn cách

SGGP
Chiều 28-9, tại đầu cầu TPHCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc trực tuyến với TPHCM, các tỉnh ĐBSCL và Tây Nguyên về việc chuẩn bị nới lỏng giãn cách xã hội sau ngày 30-9. 

Tin liên quan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc trực tuyến với TPHCM, các tỉnh ĐBSCL và Tây Nguyên về chuẩn bị nới lỏng giãn cách xã hội sau ngày 30-9. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc trực tuyến với TPHCM, các tỉnh ĐBSCL và Tây Nguyên về chuẩn bị nới lỏng giãn cách xã hội sau ngày 30-9. Ảnh: TTXVN

Dự buổi làm việc có Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM và các tỉnh phía Nam; lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Y tế và Bộ GTVT.

Tại buổi làm việc, các ý kiến cơ bản thống nhất về việc cần thiết nới lỏng giãn cách xã hội tại TPHCM cùng khu vực phía Nam và cho rằng, các địa phương cơ bản kiểm soát được dịch; yêu cầu nới lỏng giãn cách để phục hồi phát triển kinh tế, ổn định đời sống người dân lúc này là điều tất yếu khách quan. Tuy nhiên, việc người dân di chuyển giữa các tỉnh, thành phố với nhau vẫn còn tiềm ẩn mối nguy hiểm lây lan dịch bởi tỷ lệ tiêm vaccine ở các tỉnh còn thấp.

Các ý kiến tại hội nghị đề nghị Thủ tướng cho phép tiếp tục giữ cơ chế kiểm soát người ra, vào TPHCM và kiểm soát việc đi lại giữa các tỉnh, thành phố như hiện nay; cá biệt những trường hợp thực sự cần thiết phải về quê thì các tỉnh phải phối hợp với TPHCM tổ chức đưa đón người dân một cách chu đáo. Lãnh đạo TPHCM mong người dân các địa phương ở lại TP, tránh việc “đem cái khó về quê hương”, sớm khôi phục lại sản xuất để đưa cuộc sống ở TP trở lại bình thường mới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhất trí với ý kiến của các địa phương, nhấn mạnh: Để đảm bảo cho người lao động ở lại TPHCM làm việc thì TP cần chuẩn bị đồng bộ tạo điều kiện về việc làm, vaccine, chỗ ở cho người lao động; các phương án đón công nhân từ các địa phương về TP phải đảm bảo an toàn; tạo điều kiện tốt nhất để người lao động được tiêm vaccine; phải kiểm soát chặt chẽ, không để người dân tụ tập di chuyển tự do. 

Bộ Y tế cần tham mưu với Chính phủ về việc phân bổ vaccine cho TPHCM và các tỉnh lân cận để đảm bảo tiêm phủ vaccine miễn dịch cộng đồng, sớm “xanh hóa” các địa phương để đem lại cuộc sống bình thường mới cho người dân; tiếp tục kiểm soát chặt tại các chốt ra, vào TPHCM, không để các ca F0 lọt vào, tránh trường hợp người dân tự phát đi lại về các địa phương, người dân thuộc địa bàn nào thì địa phương đó phải phối hợp với các bên để giải quyết, xét nghiệm và đưa đi cách ly.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân chụp ảnh làm CCCD gắn chip. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an TPHCM khẩn trương cấp căn cước gắn chip cho người dân

Từ đầu tháng 11-2021 tới nay, các cán bộ chiến sĩ công an 21 quận huyện và TP Thủ Đức, TPHCM nỗ lực cả ngày lẫn đêm để làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn. Nhiều người già, tàn tật, neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn… đều được cán bộ chiến sĩ còn tới tận nhà để làm CCCD.

Bút Sài Gòn

Dứt dạt là xong

- Tổng cục Đường bộ “khoe” tiến độ việc thực hiện thu phí không dừng đã có bước tiến rất nhanh trong thời gian qua. Đã có thêm 35 trạm thu phí không dừng được lắp đặt trên cả nước chỉ trong 6 tháng. Lý do chính để tăng tốc là có thêm nhà cung cấp dịch vụ - là công ty con của một tập đoàn viễn thông trong nước.

Giao thông - Đô thị

Ngọn lửa nhỏ…

Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: