Giữ trật tự bến xe ngày tết - Nhiều lực lượng tham gia

Tết Nguyên đán năm 2009, TPHCM có hơn 1 triệu lượt người về quê ăn tết. Tại các bến xe ở TPHCM, các lực lượng bảo vệ đã tăng cường phối hợp với ngành công an, thanh tra giao thông, dân quân tự vệ… nhằm giữ gìn an ninh trật tự trong vận chuyển hành khách, đảm bảo cho bà con về quê ăn tết an toàn.

Tăng cường lực lượng an ninh, bảo vệ

Lực lượng bảo vệ của Bến xe Miền Đông hướng dẫn hành khách mua vé. Ảnh: H. Hoa

Tại Bến xe (BX) Miền Tây, ngoài 62 nhân viên bảo vệ, Ban giám đốc BX đã hợp đồng thêm 100 người chạy Honda ôm của bến làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự phòng vé, hướng dẫn người dân mua vé, lên xe, giữ gìn an ninh trật tự trong bến và tham gia điều hòa giao thông trong giờ cao điểm.

Ngoài ra, BX còn hợp đồng với 30 sinh viên (không về quê ăn tết) làm nhiệm vụ điều động xe và hướng dẫn hành khách lên xe đúng giờ, đúng tuyến.

Ông Võ Văn Phúc, Trưởng phòng Bảo vệ Công ty cổ phần BX Miền Tây cho biết: “Nhằm đảm bảo cho bà con về quê ăn tết an toàn, chúng tôi phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 3 của Phòng CSGT đường bộ (PC26) Công an TPHCM, Đội Thanh tra giao thông số 4 và Công an phường An Lạc, An Lạc A nhằm gìn giữ trật tự an toàn giao thông, xử lý nghiêm tình trạng bến cóc, xe dù và trấn áp các hành vi lợi dụng chỗ đông người để cướp giật, móc túi, gây rối trật tự công cộng. Tuần qua, chúng tôi đã phát hiện 3 tên “cò” chặn khách ngoài BX để giao cho công an xử lý”.

Dịp này, Công an quận Bình Tân đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tăng cường tuần tra kiểm soát trên tuyến đường Kinh Dương Vương và địa bàn BX Miền Tây. Lực lượng công an phối hợp với bảo vệ BX Miền Tây lên danh sách và theo dõi số đối tượng cò mồi bắt khách, móc túi, trộm cắp, cướp giật tài sản của khách.

Ngoài ra, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ sẽ rà soát, lập danh sách các chủ phương tiện vận tải để nhắc nhở về hành vi đón khách bên ngoài bến bãi, nếu doanh nghiệp nào không chấp hành, tiếp tục vi phạm sẽ bị xử lý theo luật định.

Đội CSGT (Công an quận Bình Tân) phối hợp với lực lượng hình sự tổ chức quay phim, chụp ảnh ghi nhận tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự lòng lề đường và nạn cò mồi rước khách tại khu vực trước và trong bến xe để xử lý kịp thời.

Ông Huỳnh Hải Oanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP BX Miền Tây cho biết: “Tết Nguyên đán năm 2009, chúng tôi sẽ huy động tối đa lực lượng và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng gìn giữ an ninh trật tự khu vực bến xe, đảm bảo cho tất cả hành khách đều được về quê ăn tết đúng hẹn và an toàn”.

Nỗ lực chống xe dù

Hành khách xếp hàng trật tự mua vé xe tết ở Bến xe Miền Đông, một nét văn minh đô thị. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Dịp tết năm nay lượng khách đi lại tăng 10% so với năm ngoái. Nhằm đảm bảo an toàn trong vận tải hành khách, ông Nguyễn Ngọc Thừa, Giám đốc BX Miền Đông cho biết: “Để trấn áp nạn xe dù, chúng tôi đã triển khai kế hoạch phối hợp chặt chẽ với lực lượng CSGT tuần tra, kiểm soát, chốt chặn tại khu vực bến xe và quốc lộ 13, 1A nhằm trấn áp nạn xe dù, bến cóc, xử lý nghiêm hiện tượng bắt khách dọc đường và nhồi nhét khách để đảm bảo an toàn cho bà con đi lại trong dịp tết”.

Ngoài ra, công tác phòng chống cháy nổ trong BX Miền Đông cũng được đề cao. Vừa qua, BX Miền Đông đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) quận Bình Thạnh tổ chức diễn tập PCCC cho lực lượng bảo vệ và cán bộ nhân viên. Bên cạnh đó, tại các khu vực trong BX đều được trang bị đầy đủ bình chữa cháy và niêm yết số điện thoại nóng của lực lượng cứu hỏa.

Dịp này, Cục CSGT đường bộ - đường sắt đã chỉ đạo CSGT các địa phương nằm trên quốc lộ 13, 14, 1A bố trí điểm kiểm soát gần các BX và trực chốt 24/24 giờ để tổng kiểm soát xe khách, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm. Khi lực lượng CSGT phát hiện xe chở quá số người quy định sẽ lập biên bản xử phạt, yêu cầu chủ phương tiện trả lại tiền cho hành khách, các bến xe gần đó phải tổ chức phương tiện tiếp nhận chuyển tải số hành khách trên xe bị xử phạt.

Lực lượng CSGT của PC26 cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường trọng điểm, nhất là Đội CSGT số 6 (QL 13) và Trạm CSGT số 2 (xa lộ Hà Nội) để xử lý nghiêm xe dù, bến cóc.

Tại một buổi làm việc gần đây với BX Miền Đông, Giám đốc Sở GTVT TPHCM Trần Quang Phượng cho biết: “Năm nay, ngành GTVT sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tung lực lượng ra các tuyến quốc lộ nhằm “diệt” hẳn xe dù, trấn áp các hành vi gây rối trật tự công cộng. Ngành GTVT sẽ chi thêm kinh phí cho lực lượng dân quân tự vệ các địa phương để phối hợp với CSGT, thanh tra giao thông hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Năm nay, TPHCM không thiếu xe phục vụ bà con về quê ăn tết nên bất kỳ hành khách nào muốn về quê đều được phục vụ. Sở GTVT sẽ kiến nghị Bộ GTVT tạo thông thoáng cho các tuyến đường giao lộ với cửa ngõ TP (nhất là đường Xô Viết Nghệ Tĩnh) và dọn dẹp các lô cốt để tái lập mặt đường trên một số tuyến trọng điểm từ ngày 15-1 để giao thông được thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán 2009".

HOÀNG HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau gần một ngày đêm càn quét dọc miền Trung,  bão số 9 đã tàn phá nặng nề các công trình, nhà cửa, tài sản của người dân. Chưa có cơn bão nào mạnh, tàn phá trên diện rộng như bão số 9 năm nay. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn