Giúp dân sống an toàn hơn

SGGP
Hàng chục tuyến đường - hẻm trên địa bàn TPHCM được các đoàn viên, thanh niên Sở GTVT lắp đặt hệ thống đèn miễn phí từ đầu năm 2016 đến nay.

Kỹ sư trẻ của Tổng Công ty Điện lực TPHCM cải tạo, sửa chữa miễn phí  hệ thống điện xuống cấp cho một hộ dân nghèo ở huyện Củ Chi

Kỹ sư trẻ của Tổng Công ty Điện lực TPHCM cải tạo, sửa chữa miễn phí hệ thống điện xuống cấp cho một hộ dân nghèo ở huyện Củ Chi

Từ nguồn kinh phí vận động cộng với việc tận dụng những thiết bị còn sử dụng được, thời gian qua, tuổi trẻ Tổng Công ty Điện lực và Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM đã cải tạo miễn phí mạng điện cũ kỹ tại hàng chục chung cư; lắp đặt đèn chiếu sáng cho hàng trăm tuyến đường - hẻm; sửa chữa, lắp mới hệ thống điện hư hỏng cho hàng ngàn hộ khó khăn… Những hoạt động tình nguyện này đã và đang góp phần làm TP đẹp hơn mỗi ngày.  
Ấm áp đèn đường miễn phí
Đêm đến, dưới ánh sáng rực rỡ của hệ thống đèn trên đường Phan Thị Tư, ông Nguyễn Hữu Cẩm (ngụ xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) vô tư dẫn cháu ngoại dạo mát từ đầu đến cuối đường mà không sợ kẻ nghiện tấn công như trước. Ông nói: “Từ ngày con đường có đèn, các đối tượng nghiện ngập ít tới lui, nạn trộm cắp, cướp giật, trấn lột vì thế giảm hẳn. Có đèn, những sự cố tai nạn, va quẹt giao thông cũng không xảy ra”. 
Đường Phan Thị Tư là một trong số hàng chục tuyến đường - hẻm được các đoàn viên, thanh niên Sở GTVT lắp đặt hệ thống đèn miễn phí từ đầu năm 2016 đến nay. Trước đó, tại xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ), các kỹ sư trẻ của Sở GTVT cũng tổ chức lắp đặt miễn phí 120 bộ đèn trên các tuyến đường, cầu cảng, khu vực chợ, nhà văn hóa. Có đèn, việc giao thương, đi lại, mua bán thủy hải sản về đêm của người dân thuận tiện hơn, trẻ em trên đảo được thỏa thích đùa vui tại công viên, nhà văn hóa khi đêm đến. 
Theo Bí thư Đoàn TNCS Sở GTVT Đặng Ngọc Thành, việc triển khai thực hiện lắp đặt miễn phí đèn đường gặp nhiều khó khăn do kinh phí ít (đa phần do đoàn viên, thanh niên đơn vị quyên góp); mất nhiều thời gian… Nhưng trước lợi ích thiết thực mà hệ thống đèn mang lại cho cộng đồng, từ đầu năm 2016, tất cả đoàn viên, thanh niên của đơn vị đã tận dụng hết các ngày nghỉ để thực hiện. 
“Đến nay đã có gần 150 bộ đèn được lắp đặt cho hàng chục tuyến đường, hẻm, công viên, cầu cảng... ở TPHCM. Riêng xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ), hệ thống đèn công cộng đã được phủ kín. Tổng giá trị hệ thống đèn lắp đặt ước tính hơn 1 tỷ đồng, trong đó giá trị của các vật tư, thiết bị tận dụng lại hơn 200 triệu đồng. Hiện đơn vị đang khảo sát, tiến hành lắp đặt hệ thống đèn miễn phí cho Khu vui chơi thiếu nhi ấp 6, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh để giúp các em có thêm điều kiện tham gia các trò chơi lành mạnh”, anh Thành cho biết. 
Kéo giảm cháy nổ do sự cố điện
Cùng với việc lắp đặt đèn, bó gọn hệ thống dây điện, dây cáp viễn thông để tăng vẻ mỹ quan tại các hẻm, thời gian qua, các kỹ sư trẻ là đoàn viên thanh niên của Tổng Công ty Điện lực TPHCM còn cải tạo miễn phí mạng điện cũ kỹ tại các chung cư cũ, lắp mới hệ thống điện hư hỏng cho hàng ngàn hộ khó khăn… Căn nhà lá xập xệ của bà Trần Thị Giàu nằm sâu trong ấp 2, xã Long Thới (huyện Nhà Bè) từng xảy ra cháy do chập điện ở cầu chì. Vụ việc tuy không gây thương vong về người nhưng báo động về sự nguy hiểm từ việc xuống cấp, hư hỏng của hệ thống điện sinh hoạt trong nhà. 
Để tránh sự cố, tai nạn tương tự xảy ra, đầu tháng 3-2017, Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Điện lực TPHCM đã giúp gia đình bà Giàu cải tạo lại hệ thống điện. Bày tỏ niềm vui được sửa điện miễn phí, bà Giàu nói: “Vẫn biết hệ thống điện trong nhà hư hỏng sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là những lúc mưa dông, ổ điện thường xuyên xẹt lửa, nhưng do quá khó khăn nên tôi chưa thay mới, nay được các bạn trẻ đến sửa chữa, đi lại đường dây điện, tôi cảm ơn lắm”. 
Phó Bí thư Đoàn TNCS Tổng Công ty Điện lực TPHCM Huỳnh Tấn Khương cho biết sẽ tập trung cải tạo hệ thống điện cho các hộ dân nghèo (1.000 hộ/năm), các chung cư cũ, các tuyến hẻm. Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TPHCM, cho rằng hoạt động cải tạo lại các hệ thống điện xuống cấp, hư hỏng của Đoàn TNCS Tổng Công ty Điện lực TPHCM là rất ý nghĩa, thiết thực và cần được nhân rộng. Theo ông Bửu, những năm gần đây, nguyên nhân gây cháy xuất phát từ các vi phạm trong sử dụng điện chiếm 70% tổng số các vụ cháy. Trong số các giải pháp đang triển khai, việc tuyên truyền người dân nâng cao ý thức, giúp người dân cải tạo lại hệ thống điện hư hỏng của tuổi trẻ ngành điện mang lại hiệu quả rất lớn.
Từ năm 2012 đến nay, Đoàn TNCS Tổng Công ty Điện lực TPHCM đã sửa chữa, lắp mới hệ thống điện cho 6.742 hộ dân khó khăn; cải tạo hệ thống điện hành lang ở các chung cư cũ với chiều dài 2.285m; tổ chức bó gọn, đi mới mạng điện tại 132 tuyến hẻm… Tổng kinh phí vận động, thực hiện gần 8 tỷ đồng. 

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: