Gỡ rào cản trong hoạt động báo chí

Chiều 10-12, tại TPHCM, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp cùng Thành ủy TPHCM, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức gặp mặt cơ quan báo chí tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam.
Các đồng chí chủ trì buổi gặp mặt. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Các đồng chí chủ trì buổi gặp mặt. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Chủ trì buổi gặp mặt là các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Trung tướng Trần Hoài Trung, Chính ủy Quân khu 7; Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Gỡ rào cản trong hoạt động báo chí ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Mở đầu buổi gặp mặt, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, năm 2021 là năm đầu tiên đưa Nghị quyết đại hội các cấp vào cuộc sống. Đây cũng là năm cả hệ thống chính trị và nhân dân TPHCM nói riêng, nhân dân cả nước nói chung bước vào cuộc chiến đấu với dịch bệnh, với nhiều gian khổ, mất mát, hy sinh. Qua đó, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá, buổi gặp mặt là cơ hội để các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và cơ quan tham mưu trong lĩnh vực báo chí lắng nghe, trao đổi nhằm kịp thời cung cấp thông tin chính thống, chuẩn xác và tìm cách tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, rào cản trong hoạt động báo chí tại TPHCM và một số tỉnh thành. Trên cơ sở đó, thực hiện tốt mục tiêu “Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại. Thực hiện tốt việc quy hoạch, sắp xếp hợp lý hệ thống báo chí, truyền thông” theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. 

Gỡ rào cản trong hoạt động báo chí ảnh 2 Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cũng đã chúc mừng toàn thể cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 7 nhân kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Quân khu 7 (10-12-1945 – 10-12-2021).

Gỡ rào cản trong hoạt động báo chí ảnh 3 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chúc mừng lực lượng vũ trang Quân khu 7 nhân kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Quân khu 7

Báo cáo tại buổi gặp mặt, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, năm 2021 Ban Tuyên giáo Thành ủy đã phối hợp với Sở Thông tin -Truyền thông TPHCM bám sát các chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương chủ động chỉ đạo báo chí thành phố tăng cường tuyên truyền nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Các cơ quan đơn vị đã thể hiện sự quyết tâm, sáng tạo, bảo đảm tính khả thi, thiết thực hiện quả trong công tác tuyên truyền.

Theo đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, các nội dung tuyên truyền trên báo chí TPHCM đều đã khẳng định quan điểm, chủ trương của lãnh đạo TPHCM với nhiều giải pháp mạnh mẽ, nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi nhất, đúng với định hướng thực hiện Chủ đề năm 2021 của TPHCM “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”.

Gỡ rào cản trong hoạt động báo chí ảnh 4 Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Ngay từ đầu năm 2021, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cũng đề nghị các cơ quan báo chí TP xây dựng đội ngũ phóng viên, biên tập viên có chất lượng, xây dựng chuyên trang, chuyên mục sẵn sàng tham gia công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch theo Nghị quyết 35-NQ/TW của Bộ Chính trị, Đề án 05-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về phê phán những nhận thức lệch lạc, bệnh hình thức, thành tích, báo cáo không trung thực. Đồng thời đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch, cơ hội, phản động, nhất là liên quan đến cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trước tình hình căng thẳng của dịch bệnh, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cùng các cơ quan chức năng của TPHCM đã bám sát các chỉ đạo của Trung ương, chỉ đạo các cơ quan báo chí trên địa bàn tuyên truyền, quán triệt thực hiện các nhiệm vụ. Trong đó, tập trung thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người dân với công tác phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh tâm lý lơ là, chủ quan với dịch bệnh.

“Trong thời gian cao điểm của dịch bệnh tại TPHCM, công tác tổng hợp, nắm bắt tình hình hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị; chỉ đạo đấu tranh, phản bác kịp thời ngăn chặn thông tin, luận điệu sai trái, thù địch trên các trang mạng xã hội được chủ động, tăng cường thực hiện”, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê nhấn mạnh

Cùng với đó, TPHCM cũng đã thực hiện nghiêm việc chỉ đạo của các cơ quan chức năng Thành phố thực hiện Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TPHCM đến năm 2025. Quy trình các bước tiến hành đều được thực hiện cẩn trọng, có lộ trình cụ thể và đúng tiến độ.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM đề xuất Ban Tuyên giáo Trung ương có văn bản cụ thể để chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí, truyền thông có cách thức sử dụng phù hợp với địa danh “Sài Gòn”, tránh việc sử dụng tràn lan như hiện nay; tiếp tục chỉ đạo các cơ quan báo chí Trung ương hỗ trợ TPHCM truyền thông phòng chống dịch, phản bác các thông tin xấu độc. Đặc biệt, hỗ trợ xử lý nghiêm các thông tin sai sự thật, xấu độc đối với các tài khoản của các trang báo chí cộng đồng nước ngoài, các cá nhân không sinh sống trên địa bàn TPHCM có các hoạt động xuyên tạc, thông tin sai sự thật về TPHCM.

Ngoài ra, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê kiến nghị lãnh đạo các cơ quan Trung ương xem xét và có các quy định “mở” đối với tiêu chuẩn bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan báo chí, cân nhắc hỗ trợ những trường hợp đặc thù nhằm giúp TPHCM thực hiện đúng lộ trình và tiến độ thực hiện Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TPHCM đến năm 2025; đồng thời ngăn chặn tình trạng báo chí hóa ở các trang thông tin điện tử.

Gỡ rào cản trong hoạt động báo chí ảnh 5 Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng Tăng Hữu Phong phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG 

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP) Tăng Hữu Phong nhấn mạnh, dù ở bất kỳ bối cảnh nào, điều mong muốn lớn nhất của một nhà báo và cơ quan báo chí là có được thông tin chính xác, kịp thời và đầy đủ nhất. Trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch Covid-19 vừa qua, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, TPHCM đã tổ chức họp báo hàng ngày và họp đột xuất (khi cần) để cung cấp thông tin chính thống, kịp thời, đầy đủ nhất cho báo chí. Nhờ vậy, thông tin chính thống từ các cơ quan chức năng đã đến được với đại bộ phận người dân trong thời gian sớm nhất, tạo nên sự an tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền.

Đồng chí Tăng Hữu Phong khẳng định Báo SGGP đã, đang và sẽ luôn đi cùng, trực tiếp đóng góp sức mình vào công cuộc xây dựng, bảo vệ TPHCM và đất nước. Cán bộ, phóng viên Báo SGGP luôn nỗ lực, vượt khó để vươn lên trong bối cảnh báo chí đang gặp rất nhiều khó khăn. Qua đó, kịp thời cung cấp thông tin chính thống, có kiểm chứng đầy đủ để an dân, để những cán bộ, đảng viên, nhất là ở cấp cơ sở, khu phố, ấp... có tư liệu đấu tranh với lực lượng phản động và làm thức tỉnh những người còn đang phân vân, ngờ vực.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam và Thế giới

Hai tàu hải quân New Zealand thăm hữu nghị Việt Nam

Hai tàu hải quân New Zealand thăm hữu nghị Việt Nam

Trưa 24-9, hai tàu hải quân New Zealand gồm tàu hộ vệ tên lửa HMNZS Te Mana và tàu tiếp tế HMNZS Aotearoa do Chuẩn Đô đốc James Gilmmour, Tư lệnh Liên quân New Zealand dẫn đầu đã cập Cảng quốc tế TPHCM, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Việt Nam trong 5 ngày.

Cải cách hành chính

TP Thủ Đức: Hoàn thiện 15 phòng, ban chuyên môn và 1 trung tâm hành chính

Căn cứ Nghị quyết 98 của Quốc hội, kỳ họp lần thứ 11 HĐND TPHCM vừa thông qua nghị quyết về cơ cấu tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ các tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND TP Thủ Đức. Liên quan đến vấn đề này, PV Báo SGGP có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.