Google “né” kiểm duyệt bằng dịch vụ từ Hồng Công

Từ ngày 23-3, Google bắt đầu sử dụng trang tìm kiếm tại Hồng Công, vốn không phải tuân thủ các quy định về kiểm duyệt nội dung kết quả tìm kiếm của Trung Quốc để phục vụ người sử dụng ở Trung Quốc đại lục.

Google chuyển hướng các truy cập vào Google.cn sang website Google tại Hồng Công, trang Google.com.hk. Tân Hoa xã cho biết, cách này có thể sẽ không có hiệu quả lâu dài, vì Chính phủ Trung Quốc vẫn có thể chặn trang Google.com.hk, tương tự như trước đây đã làm với trang Google.com.

Ngoài ra, với động thái như vậy của Google, Bloomberg cho rằng Chính phủ Trung Quốc rất có thể sẽ ra quyết định chấm dứt hoạt động của công ty này tại thị trường Trung Quốc. Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho rằng quyết định chấm dứt kiểm duyệt của Google đã phá vỡ thỏa thuận trước đó với Chính phủ Trung Quốc khi gia nhập thị trường này.

H.Nhi

>>> Trang Google.cn ngừng hoạt động

h.nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.