Góp ý bản thảo Lịch sử 70 năm chính quyền nhân dân TPHCM

SGGP
Ngày 23-8, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì hội thảo góp ý bản thảo “Lịch sử 70 năm chính quyền nhân dân TPHCM (1945-2015)”. 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết, suốt hơn 70 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM luôn nêu cao truyền thống cách mạng đấu tranh kiên cường, góp phần cùng cả nước làm nên thắng lợi vĩ đại. Lịch sử chính quyền TPHCM gắn bó chặt chẽ với truyền thống đấu tranh hào hùng của nhân dân TPHCM và cả nước. Đó là sự kết tinh của bao hy sinh và là thành quả của nhiều thế hệ với các bước thăng trầm nhưng luôn sáng tạo và đột phá.

Việc biên soạn “Lịch sử 70 năm chính quyền nhân dân TPHCM (1945-2015)” nhằm tổng kết quá trình ra đời, phát triển về tổ chức và hoạt động của chính quyền qua các chặng đường. Qua đó, TPHCM rút ra bài học, kinh nghiệm quý báu nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng và hiệu quả quản lý nhà nước, xây dựng TPHCM trở thành TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 

Đồng chí Nguyễn Thành Phong yêu cầu việc biên soạn phải bảo đảm tính khoa học, chính xác, khách quan, thể hiện được đặc điểm lịch sử cũng như tình hình thực tiễn, tổ chức hoạt động của bộ máy chính quyền từng thời kỳ. Trong 3 năm qua, ban biên soạn đã biên soạn 2 tập bản thảo theo 2 thời kỳ 1945-1975 và 1975-2015, cùng 1 tập bản thảo về các sự kiện, hình ảnh. Chủ tịch UBND TPHCM mong muốn nhận được các góp ý cho 3 tập bản thảo trên. 

PGS-TS Phan Xuân Biên, Phó Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam, Chủ biên “Lịch sử 70 năm chính quyền nhân dân TPHCM (1945-2015)”, cho hay, lịch sử 70 năm chính quyền TPHCM được chia làm 2 thời kỳ chính: 1945-1975 và 1975-2015. Về không gian, địa bàn TPHCM ngày nay gồm TP Sài Gòn - Chợ Lớn và tỉnh Gia Định trước năm 1975. Do vậy, lịch sử 70 năm chính quyền TPHCM gồm lịch sử chính quyền của các đơn vị hành chính - lãnh thổ theo từng thời kỳ nói trên. 

Phát biểu kết thúc hội thảo, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, những bài học kinh nghiệm quý giá được đúc kết qua hơn 320 năm lịch sử hình thành và phát triển TPHCM, trong đó có hơn 70 năm hoạt động của chính quyền nhân dân, là di sản lịch sử và là hành trang quý báu, làm nền tảng cho việc xây dựng thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu. Những giá trị cốt lõi của TP được tạo dựng trong tiến trình dựng nước và giữ nước chính là cơ sở để TPHCM khẳng định vị thế của mình trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế. Trong đó, sự năng động sáng tạo, nỗ lực của chính quyền, các ngành, các cấp và sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị được thể hiện trong hơn 70 năm qua, đặc biệt là 40 năm từ sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam đến nay, là bài học kinh nghiệm, là nền tảng vững chắc cho sự phát triển nhanh và bền vững của TP trong tương lai. 

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giám đốc Công an TPHCM: Không đùn đẩy, không chỉ người dân đi đầu này đầu nọ để báo án

Giám đốc Công an TPHCM: Không đùn đẩy, không chỉ người dân đi đầu này đầu nọ để báo án

Sáng 9-12, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM khẳng định: khi người dân báo tin các vụ việc, vụ án thì trách nhiệm của nơi người dân đến báo là phải tiếp nhận ngay, không phân biệt địa bàn, không đùn đẩy, không chỉ người dân đi đầu này đầu nọ báo án.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vẹn nguyên giá trị bài học về “trồng cây” - “trồng người”

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm Bác Hồ phát động tết trồng cây, ngày 26-11, tại Hà Nội, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức hội thảo khoa học “60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động tết trồng cây (1959 - 2019)”.

Xây dựng Đảng

Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí

Sáng 6-12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hội thảo “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí”.

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Nga

Chiều 9-12 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan, đến thủ đô Moscow, Liên bang Nga. 

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Thứ trưởng mới

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đối với ông Trần Quốc Phương, Người phát ngôn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Cải cách hành chính