Góp ý sửa đổi Hiến pháp - Cần bảo vệ quyền lợi kiều bào

Chiều 17-1, tại Hà Nội, UBMTTQ Việt Nam khóa VII tổ chức hội nghị lấy ý kiến đại diện người Việt Nam định cư ở nước ngoài về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Đa số các đại biểu đã thể hiện tình cảm nồng thắm với đất nước, mong muốn đóng góp một phần công sức với sự nghiệp xây dựng đất nước nói chung, sửa đổi Hiến pháp 1992 nói riêng.

Quyền lợi của dân tộc là trên hết

Bà Phan Bích Thiện (kiều bào Hungary) và nhiều đại biểu khác thể hiện xúc động, niềm vui sướng vì MTTQ tổ chức hội nghị ý kiến đại diện người Việt Nam định cư ở nước ngoài về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. “Điều đó, chứng tỏ Đảng, Nhà nước Việt Nam coi trọng người Việt Nam ở nước ngoài, coi chúng tôi là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam”, bà Thiện phát biểu. Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch Hội Hỗ trợ người Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức, cũng chia sẻ, kiều bào ai cũng hướng về đất nước, muốn đóng góp công sức của mình để xây dựng đất nước dù ít dù nhiều.

Các ý kiến đều bày tỏ phấn khởi vì Hiến pháp có nội dung Nhà nước Việt Nam bảo hộ người Việt Nam ở nước ngoài. Hiến pháp cũng đã đưa quyền con người vào; bảo vệ bí mật riêng tư của cá nhân; vấn đề bảo vệ môi trường, bảo hộ tác quyền... đây đều là những điểm mới, rất ủng hộ, bảo đảm hội nhập thế giới. Một bước tiến mới nữa là nội dung về kinh tế: dự thảo Hiến pháp đã định rõ kinh tế thị trường XHCN, các thành phần kinh tế có vai trò như nhau, không còn khẳng định kinh tế nhà nước là chủ đạo.

Ông Lê Văn Tâm, kiều bào Nhật Bản chia sẻ, kiều bào ở Nhật Bản rất bức xúc về vấn đề biển Đông. “Chúng tôi ủng hộ đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta nhưng cũng rất mong Đảng, Nhà nước để nhân dân được nói lên tiếng nói của nhân dân về vấn đề này. Hiến pháp cần quy định rõ điều này. Điều 69 quy định nghiêm cấm việc cản trở tự do hội họp, lập hội, biểu tình... chúng tôi rất ủng hộ nhưng phải làm rõ hơn. Quyền lợi của dân tộc là trên hết. Dân chúng phải được thể hiện thái độ khi quyền lợi dân tộc bị xâm phạm” - ông Lê Văn Tâm nhấn mạnh. Ngoài ra, trước thực tế, cán bộ mặt trận chưa quyết liệt, truy kích trong phòng chống tham nhũng, ông Tâm cho rằng: “Truy kích mà không có quyền lực trong tay thì truy kích làm sao? Thông qua chức năng giám sát, phản biện xã hội, MTTQ phải làm tốt hơn công tác này…”.

Bình đẳng trong các hoạt động xã hội

Ông Bùi Đình Dĩnh, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, cũng hoan nghênh ý chí của Đảng, Nhà nước trong việc lấy ý kiến toàn dân đối với sửa đổi Hiến pháp lần này, thể hiện sự tập hợp ý chí, trí tuệ của toàn dân. Tuy nhiên, ông đề nghị Ban soạn thảo xây dựng dự thảo ngắn gọn, dễ hiểu để mọi người dân đều có thể hiểu Hiến pháp. Ví dụ, vấn đề tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, đại đa số người dân không hiểu định nghĩa này, phải làm sao để mọi người đều hiểu được các khái niệm.

Ông Tài Phương (Hội Người Việt Nam tại Mỹ) cho rằng, kiều bào đóng góp rất lớn vào sự phát triển chung, vì vậy Hiến pháp nên quy định cụ thể Nhà nước bảo hộ quyền lợi người Việt Nam ở nước ngoài. “Nên thêm quy định Nhà nước bảo hộ Việt kiều tham gia vào nghiên cứu, phát triển KHCN để xây dựng đất nước, bảo đảm những người tham gia được bảo hộ. Vì nhiều bà con có tâm tư, về Việt Nam đầu tư làm ăn, khó khăn không biết gặp ai. Họ cần được bảo hộ về mặt pháp luật” - ông Tài Phương chia sẻ. “Từ kinh nghiệm làm ăn ở Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài đến làm ăn ở Việt Nam đều được cơ quan ngoại giao, chính phủ nước họ bảo hộ. Họ có khó khăn là lên sứ quán kêu, còn kiều bào ta về Việt Nam làm ăn mà gặp khó thì không biết kêu ai. Vì vậy, để phát huy được sự đóng góp của kiều bào, Nhà nước cần bảo hộ bà con” - ông Tài Phương đề nghị.

Ông Nguyễn Hoài Bắc, Chủ tịch Trường nghề Việt Nam - Canada, cũng cho rằng, kiều bào luôn mong muốn Nhà nước bảo vệ quyền lợi người Việt Nam ở nước ngoài. “Hơn 4,5 triệu kiều bào, chưa kể lao động xuất khẩu. Hơn 4.000 doanh nghiệp là bà con Việt kiều, tổng đầu tư 5 - 6 tỷ USD. Kiều hối hàng năm rất lớn, năm 2012 lên tới 11,2 tỷ USD. Lực lượng trí thức có 2.000 người, đóng góp rất lớn cho Việt Nam. Đề nghị Hiến pháp nên bổ sung nội dung: Kiều bào đầu tư được hưởng quyền lợi như công dân Việt Nam. Họ phải được tạo điều kiện để tham gia một cách bình đẳng ở các hoạt động trong xã hội, kể cả tham gia hệ thống chính quyền chứ không chỉ là ở MTTQ như hiện nay. Hiện nay chúng ta luôn nói kiều bào là bộ phận không tách rời, nhưng thực tế chưa rõ ràng. Chúng tôi cần những quyền lợi, nghĩa vụ giống như những công dân trong nước và điều này phải được ghi rõ ngay trong Hiến pháp” - ông Nguyễn Hoài Bắc đề xuất.

Phan Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Đa số các thành viên Hội đồng thẩm định Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM đều nhất trí với nội dung đề án, nhất trí và đồng quan điểm không tổ chức thí điểm mà tiến hành thực hiện theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Kết thúc buổi làm việc, Hội đồng nhất trí thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Liên hiệp quốc phải là “vườn ươm” cho những sáng kiến hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng

LTS: Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 đến 29-9 tại New York (Hoa Kỳ), ngày 25-9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Chuyển công tác nguyên Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng

Chiều 25-9, ông Trần Hồng Quyết, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng, cho biết, đã có quyết định điều động ông Đoàn Xuân Sơn, chuyên viên chính Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, đến nhận công tác tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm kể từ ngày 1-10-2020; nhiệm vụ cụ thể của ông Đoàn Xuân Sơn do Chủ tịch HĐTV, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm phân công.

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP