Grab đã bỏ “phụ phí nắng nóng”

Ngày 16-8, Văn phòng Bộ Công thương thông tin, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) vừa có báo cáo liên quan việc Công ty TNHH Grab áp dụng phụ phí “thời tiết nắng nóng gay gắt”.   

Theo báo cáo, Grab áp dụng “phụ phí nắng nóng” với các dịch vụ vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe mô tô 2 bánh, gồm GrabBike, GrabFood, GrabMart và GrabExpress kể từ ngày 6-7 (với mức 5.000 đồng mỗi chuyến GrabBike, đơn hàng GrabFood, GrabMart và 3.000 đồng với dịch vụ GrabExpress).

Phụ phí được cộng trực tiếp vào giá cước hiển thị trên biên nhận khi tài xế nhận chuyến xe. “Phụ phí nắng nóng” được Grab áp dụng với điều kiện nhiệt độ ngoài trời trong khung giờ nhất định đạt từ 350 trở lên, xác định trên cơ sở tham khảo dự báo thời tiết tại các trang tin điện tử: https://www.accuweather.com/ và https://www.tomorrow.io/. 100% nguồn thu (sau thuế) từ “phụ phí nắng nóng” được dành cho đối tác tài xế của Grab. Tuy nhiên, do hạn chế về thiết lập hệ thống, nhất là tự động tách bạch và phân chia doanh thu để có thể hạch toán 100% nguồn thu (sau thuế) từ phụ phí này cho đối tác tài xế nên Grab đã ngừng áp dụng kể từ ngày 7-7.

Trước đó, khi có thông tin Grab áp dụng “phụ phí nắng nóng”, người tiêu dùng đã phản ứng vì cho rằng chưa rõ ràng, chưa hợp lý và doanh nghiệp này tận thu từ khách hàng. Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) cũng đã vào cuộc, làm việc với các bên liên quan về vấn đề này.    

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Tin buồn