GS-TS Nguyễn Thuyết Phong diễn thuyết “Nhạc và nước”

Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt kiều tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề âm nhạc vào tối 19-8, tại khách sạn Equatorial, 242 Trần Bình Trọng, quận 5. Câu chuyện Nhạc và nước, bản giao hưởng của thiên nhiên và con người Việt Nam, do GS-TS Nguyễn Thuyết Phong, chuyên gia ngành Dân tộc nhạc học quốc tế, người từng được vinh danh Danh nhân di sản quốc gia Hoa Kỳ, sẽ trình bày, diễn giải, trao đổi ý kiến cùng khán giả và minh họa vấn đề bằng chính giọng hát, tiếng đàn của ông.

K.Ư.

“Con đường của kịch nói đương đại”

Đó là chủ đề của chương trình Cà phê gặp gỡ và đối thoại với NSƯT Nguyễn Thị Minh Ngọc tại Cà phê Thứ Bảy (số 37 Nguyễn Đình Chiểu, Q1, TPHCM) vào lúc 20 giờ ngày 19-8-2011. Diễn giả sẽ trò chuyện về chuyện nghề, chuyện sân khấu kịch nói và trình diễn những vở kịch ngắn với một nhân vật mà chị vừa là tác giả kịch bản, vừa đạo diễn và là diễn viên, hứa hẹn sẽ mang lại cho công chúng mộ điệu những giây phút thú vị.

Đ.Ha.

“Người yêu tôi khóc”

Sau hơn 15 năm tham gia thị trường âm nhạc, ngày 15-8 ca sĩ Lam Trường đã chính thức ra mắt album nhạc xưa đầu tiên với chủ đề Người yêu tôi khóc. Album là những hoài niệm về một thời của anh được “giãi bày” qua một tuyển tập các tình khúc bất hủ của các nhạc sĩ Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng…

CD Người yêu tôi khóc được biên tập và hòa âm, phối khí kỹ lưỡng. Những bài hát tuy xưa nhưng được dàn dựng lại khá khéo léo, hợp âm và tiết tấu mới như liên khúc Nhìn những mùa thu đi và Tuổi xa người được phối theo tiết tấu bossa nova sang trọng và tình tứ.

K.THI

Gala Giai điệu mùa thu 2011

Tối 17-8, tại Nhà hát thành phố, Nhà hát Giao hưởng - Nhạc và Vũ kịch TPHCM khai mạc Gala Giai điệu mùa thu 2011 với đêm diễn đầu tiên có chủ đề “Hòa nhạc giao hưởng”. Chương trình gồm các tác phẩm: Trở về đất mẹ của NS Nguyễn Văn Thương, concerto dành cho violon và dàn nhạc của NS trẻ Nguyễn Mạnh Duy Linh, Vàng son của NS Vũ Việt Anh… được trình diễn bởi chỉ huy trẻ Trần Nhật Minh, Nguyễn Anh Sơn, nghệ sĩ violon trẻ CHLB Nga Sergei Sivolgin và các nghệ sĩ trong dàn nhạc giao hưởng.

Gala diễn ra liên tục ba đêm 17, 18, 19-8, bằng các chủ đề “Múa ballet cổ điển và đương đại”, “Hòa nhạc hợp xướng và dàn nhạc”.

Về nghệ thuật múa hàn lâm, bên cạnh các trích đoạn ballet cổ điển Kẹp hạt dẻ, Người đẹp ngủ trong rừng, Diana và Acteon… là điểm nhấn mới lạ của tác phẩm múa đương đại Từ Trường, được biểu diễn bởi nhóm nghệ sĩ khách mời đến từ Bỉ, Đức và nghệ sĩ ở Hà Nội. Trong đêm Gala cuối có màn hợp xướng thiếu nhi Hàn Quốc qua tác phẩm nhạc kịch Cavalleria Rusticana.

L.T.B.

Đêm nhạc họ Phạm

Đêm 18-8, tại Nhà Thiếu nhi TPHCM diễn ra đêm nhạc họ Phạm chủ đề “Mọi trái tim – Một tấm lòng”. Đây là nhịp cầu giao lưu và lời kêu gọi sự chung tay góp sức tài trợ học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, chăm lo trẻ em khuyết tật, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Đêm nhạc còn có ý nghĩa tôn vinh các tác phẩm vượt thời gian của các nhạc sĩ họ Phạm như: Phạm Tuyên, Phạm Đình Chương, Phạm Trọng Cầu, Phạm Minh Tuấn, Phạm Thế Mỹ… Các ca khúc quen thuộc Cho con, Quê hương, Đất nước, Bông hồng cài áo, Bài ca không quên, Thu ca, Tóc mây…

L.T.B.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi học khiêu vũ tại công viên

Khiêu vũ ở công viên

Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai/Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay/Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này/Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi. Tiếng nhạc vừa vui tươi, rộn ràng vừa du dương hòa theo những nhịp bước chân 1, 2, 3, 4, có phần còn gượng gạo nhưng đầy hoan ca.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.