Họp báo về kết quả tổ chức Hội nghị APEC 2006

Gương mặt Việt Nam đang ngày càng rạng rỡ hơn

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (giữa) và Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm (bìa trái) chủ trì buổi họp báo quốc tế thông báo kết quả Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC lần thứ 14.
Ảnh: TT

Chiều 19-11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chủ trì cuộc họp báo về Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 14 (AELM 14) trước toàn thể các nhà báo trong và ngoài nước tại phòng họp lớn của Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Tại phiên họp báo, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thông báo hai nội dung chính đã được các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế tích cực thảo luận. Chủ tịch cũng đã tóm tắt những kết quả chính của hội nghị  và cho biết hội nghị đã thông qua Tuyên bố Hà Nội của Hội nghị các nhà lãnh đạo về những kết quả của AELM thứ 14 về những kết quả của APEC 2006 và định hướng phát triển của APEC.

Hai hoạt động quan trọng khác của các nhà lãnh đạo bên lề AELM 14 cũng đã được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết điểm lại. Một là cuộc đối thoại với Hội đồng Tư vấn doanh nhân APEC (ABAC). Hai là, nhiều vị lãnh đạo đã có các phát biểu quan trọng tại Hội nghị các tổng giám đốc doanh nghiệp (CEO Summit). Trong dịp Tuần lễ APEC, VN cũng đã đón và làm việc chính thức với 5 đoàn cấp cao song phương.

Trong phần phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, Hội nghị APEC lần thứ 14 nói riêng và Tuần lễ APEC tại Hà Nội nói chung đã thành công tốt đẹp. Đây là thành quả tổng hợp của nhiều bộ, ngành và địa phương, trong đó, đóng góp của Bộ Ngoại giao cho sự thành công của năm APEC 2006 là chủ lực.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên báo chí về sự đánh giá của các nhà lãnh đạo APEC về công tác tổ chức Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cho biết, các nhà lãnh đạo khâm phục sự phát triển kinh tế - xã hội nhanh chóng của Việt Nam, có ấn tượng sâu sắc đối với vẻ đẹp của thủ đô Hà Nội, lòng mến khách và sự thân thiện của mỗi người dân Việt Nam, với tà áo dài quyến rũ, các món ăn truyền thống và chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc. “Trong con mắt của các nhà lãnh đạo, “gương mặt” Việt Nam đã rạng rỡ đang ngày càng rạng rỡ hơn”, ông nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên nước ngoài về quan điểm của các nhà lãnh đạo APEC đối với vấn đề hạt nhân ở CHDCND Triều Tiên, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đã thông tin đây không phải là nội dung chính của kỳ họp AELM, nhưng các nhà lãnh đạo APEC thống nhất nội dung ủng hộ hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Các nhà lãnh đạo mong muốn CHDCND Triều Tiên thực hiện nghiêm túc các nghị quyết liên quan đến vấn đề này của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm góp phần ổn định tình hình khu vực và thế giới. Và Việt Nam  ủng hộ việc nối lại đàm phán 6 bên để cùng tìm ra hướng giải quyết hòa bình về vấn đề trên.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng cho rằng, ông cảm nhận được sự chân thành trong những những nhận xét tốt đẹp về Việt Nam từ các nhà lãnh đạo APEC. Chủ tịch nước cảm ơn tất cả các bộ, ban, ngành của Trung ương và Hà Nội đã “nỗ lực hết sức, làm việc không mệt mỏi ngày đêm để đảm bảo thành công của Tuần lễ APEC”.

Chủ tịch không quên cảm ơn nhân dân Hà Nội và cả nước trong suốt một năm qua đã bày tỏ lòng mến khách, nhiệt tình đóng góp công sức vào thành công rực rỡ của năm APEC và các nhà báo đã tham gia thông tin đầy đủ về Hội nghị APEC 2006, góp phần quảng bá hình ảnh và tên tuổi Việt Nam đến nhân dân Việt Nam và thế giới.

PHẠM THỤC – ANH THƯ

Thủ tướng Malaysia A.BADAWI

“APEC 2006 tại Việt Nam là một kỳ APEC rất thành công. Các cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng được yêu cầu tổ chức hội nghị ở mức cao nhất; các cuộc gặp gỡ diễn ra suôn sẻ theo đúng kế hoạch đã định. Chủ nhà Việt Nam đã làm tốt vai trò của mình, tạo được nhiều cơ hội cho các nền kinh tế thành viên thể hiện được chính kiến, đóng góp vào sự phát triển chung của APEC. Sau khi tổ chức thành công APEC, Việt Nam chắc chắn sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong các công việc quốc tế”.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alberto Romulo

“Việt Nam là chủ nhà tuyệt vời của APEC 2006. Chúng tôi rất hài lòng với các cuộc họp trong khuôn khổ APEC mà Việt Nam đã chủ trì trong năm nay ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hội An và Đà Nẵng. Các cuộc họp này được tổ chức rất tốt đã chứng tỏ với thế giới về khả năng của Việt Nam. Thái độ hiếu khách nồng hậu và cởi mở của người dân Việt Nam và sự năng động của các bạn là những phẩm chất rất cần thiết cho một đất nước đang trên đà cất cánh về kinh tế. Chúng tôi có ấn tượng rất tốt về Trung tâm Hội nghị quốc gia với kiến trúc rất hiện đại và đẹp. Xin chúc mừng Việt Nam về những thành công này”.

Các tin, bài viết khác